Huawei cho biết trường hợp dẫn độ chống lại giám đốc điều hành hàng đầu của công ty là về chính trị

Theo CNN Business

Giám đốc tài chính của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đã trở lại tòa án Canada hôm thứ Tư vì dự định sẽ là một cuộc chiến rất dài chống lại dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Vụ việc là một điểm rõ ràng thể hiện mối quan hệ Mỹ-Trung đã căng thẳng. Và không có kết thúc trong tầm nhìn.

Meng Wanzhou, Huawei CFO, đã bị chính quyền Canada bắt giữ năm tháng trước và đối mặt với việc dẫn độ về Hoa Kỳ. Meng và Huawei phải đối mặt với một số cáo buộc, bao gồm gian lận ngân hàng, trộm cắp bí mật thương mại và trốn tránh trừng phạt, tại các tòa án liên bang Hoa Kỳ.

Huawei đã nhiều lần phủ nhận hành vi sai trái. Công ty cho biết "các yếu tố chính trị" đang diễn ra và Mạnh đang phải đối mặt với "sự vi phạm nghiêm trọng về công lý". Họ nói rằng cô ấy có kế hoạch yêu cầu tòa án Canada ngăn chặn vụ án dẫn độ về phía trước.

"Các yếu tố chính trị đang diễn ra trong quá trình dẫn độ có thể dẫn đến sự vi phạm nghiêm trọng về công lý", công ty cho biết hôm thứ Tư. "Quyền hợp pháp của cô Mạnh cũng có thể bị tổn hại." Trước đó, Mạnh đã đệ đơn kiện dân sự cáo buộc Canada giam giữ trái phép cô.

Vào thứ Tư, một ngày ra tòa khác đã được ấn định vào tháng 9, nhưng vẫn chưa rõ khi nào phiên điều trần dẫn độ thực sự sẽ bắt đầu. Trong khi đó, đội ngũ pháp lý của Mạnh có thể sẽ dành nhiều tháng để xem qua các tài liệu về vụ kiện chống lại cô.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là một trong những thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất cùng với Samsung và Apple. Hoa Kỳ, cảnh giác lâu dài với Huawei, lo ngại công nghệ của công ty có thể được sử dụng để do thám các quốc gia khác và gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia. Người khổng lồ công nghệ cũng phải đối mặt với sự giám sát từ các đồng minh của Hoa Kỳ.

Nhiều người ở Trung Quốc đã xem vụ bắt giữ cô Mạnh là một động thái chính trị của Washington để đạt được đòn bẩy trong các tranh chấp thương mại đang diễn ra.

Tổng thống Donald Trump trước đây đã đề nghị rằng ông có thể can thiệp vào vụ kiện Mạnh nếu điều đó sẽ giúp các quốc gia đạt được thỏa thuận. Phiên tòa hôm thứ Tư được đưa ra sau khi ông Trump làm xáo trộn thị trường toàn cầu bằng cách đe dọa sẽ tăng thuế đối với Trung Quốc một lần nữa.

Hồ Tấn Tuyến - Khoa QTKD