KHÓ KHĂN TRONG VIỆC MUA NHÀ Ở CHO NHỮNG NGƯỜI CÓ THU NHẬP THẤP VÀ TRUNG BÌNH TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Theo Mạnh Tùng - TheSaiGon Times

Theo một nguồn thông tin gần đây trong cuộc họp vào tháng Tư vừa qua, những thanh niên trẻ tuổi,các cặp cô dâu chú rể mới cưới và những người lao động có nhu cầu cao về nhà ở tại TP.HCM thường sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong vấn đề tìm kiếm và mua nhà ở.

Số liệu công bố tại hội thảo về cơ hội cho thanh niên để mua nhà cho thấy hơn 50.000 cặp vợ chồng kết hôn một năm, vì vậy nhu cầu về nhà ở của những cặp vợ chồng mới cưới là rất lớn. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10-15% trong số họ có thể đủ khả năng để mua nhà và phần còn lại phải sống với gia đình hoặc ở nhà thuê. Newlyweds có tiền tiết kiệm tích lũy của 200-300 triệu, đó là không đủ để mua một ngôi nhà ở một thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh.

Khi thị trường BĐS có nhiều năm trì trệ trước đây, các nhà phát triển bất động sản đưa ra dự án căn hộ giá thấp để thu hút người mua nhà. Họ bao gồm Công ty 8X Đầm Sen của Bất động sản Hưng Thịnh, 8X Thái An của Công ty Bất động sản Đất Lành và EHOME của Tập đoàn Nam Long. Căn hộ ngân sách bao gồm 40-60 mét vuông và có giá 600-800 đồng mỗi triệu. Vì vậy, cặp vợ chồng trẻ có thể mua những ngôi nhà này bằng cách tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng.

Tuy nhiên, căn hộ giá rẻ như đang nhận được khan hiếm và chỉ cần một lượng nhỏ là có sẵn trên thị trường thứ cấp. Trong khi đó, căn hộ cho người mua thu nhập trung bình được bán ở mức khoảng 1,2 tỷ đồng. Các nhà phát triển bất động sản cho biết những người trẻ tuổi có thể thực hiện thanh toán xuống 200-300 triệu đồng cho các đơn vị này và trả phần còn lại là phần thông qua các chương trình cho vay mua nhà của các ngân hàng. Nhưng góp hàng tháng là 10 triệu đồng là mức giá quá cao so với thu nhập của họ, do đó họ giảm nhu cầu tìm kiếm và mua nhà của mình xuống.

Thị trường bất động sản ở TPHCM có một nguồn cung cấp dồi dào các căn hộ cao cấp nhưng lại thiếu các sản phẩm cho người mua trung và thu nhập thấp. Vì vậy, các chuyên gia tại hội nghị các nhà phát triển bất động sản kêu gọi cung cấp căn hộ giá cả phải chăng và cải thiện các chính sách bán vì vậy mà những người trẻ tuổi có thể mua. Theo một báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã gửi cho các cấp quản lý của TP Hồ Chí Minh, dân số của thành phố đang phát triển nhanh chóng, thúc đẩy nhu cầu đối với nhà cửa, và nó là một thách thức lớn để đáp ứng nhu cầu này. HoREA cho biết những người di cư từ những bộ phận khác của dân tộc đã đến TP Hồ Chí Minh do nhu cầu công việc, gây áp lực về phát triển nhà ở. Với ít tiền, người di cư thường chọn để sống trong nhà thuê hoặc nhà tạm ven kênh rạch.

Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, đề nghị Chính quyền  TPHCM điều chỉnh quy mô dân số của huyện để cho phép chính quyền địa phương để thực hiện kế hoạch phát triển đô thị và nhà ở bền vững. Chính phủ nên hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản về giải phóng mặt bằng và cho vay trung và dài hạn để giúp họ xây dựng nhà ở giá rẻ hơn cho thị trường.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG