Không đạt được thỏa thuận TPP do sụp đổ thị trường

8/2015 - HCM - VN-Index vào ngày 03 Tháng 8 bị mất một nhượng 11,59 điểm khi nhà đầu tư đã phản ứng tiêu cực với thông tin cho rằng các bộ trưởng thương mại của 12 quốc gia đàm phán Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã không thể ký thỏa thuận vào cuối tuần qua.

Cổ phiếu của các ngành dệt may và thủy sản, trong đó sẽ được hưởng lợi nhiều từ TPP, giảm mạnh với ngành thủy sản mất 4,29%.

Theo vietstock.vn, tên tuổi lớn của hai lĩnh vực như TCM, HVG, FMC và IDI kết thúc thấp hơn sau một vài ngày tập hợp trước viễn cảnh đạt được thỏa thuận.

Đóng cửa phiên ngày 03 Tháng Tám, VN-Index rơi 1,87% còn 609,47 điểm. Các nhà đầu tư đã thay đổi 129.800.000 cổ phiếu trị giá 2,7 nghìn tỷ số (VND124.3 triệu USD), tăng hơn 15% và 29% so với phiên trước đó tương ứng.

Ngoài các mã cổ phiếu dệt may và thủy sản, cổ phiếu lớn như VCB, BVH và GAS mất đi 1,37% của chỉ số chính. Cổ phiếu bảo hiểm BVH, BMI và PTI giảm mạnh nhưng HT1, NBB và SHI đạt được tính thanh khoản cao.

Đáng chú ý, CII và ASM thêm 3,08% và 5,68% với khối lượng giao dịch với tổng giá trị 6,7 triệu cổ phiếu và 3,1 triệu cổ phiếu tương ứng.

Giao dịch nước ngoài chậm chạp trên cả hai thị trường. Các nhà đầu tư đã mua ròng 29,7 tỷ đồng giá trị cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh, chủ yếu là CII, MSN, NT2 và VIC trị giá trên 10 tỷ đồng mỗi. Họ bán ròng 10,7 tỷ đồng giá trị cổ phiếu HSG.

Người nước ngoài chuyển sang phía bán trên thị trường Hà Nội với giá trị bán ròng nước ngoài đạt 11,3 tỷ USD. Họ đã bán được gần 20 tỷ đồng giá trị cổ phiếu PVS và mua VND3.7 tỷ USD giá trị cổ phiếu PVB.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 2,13% đóng cửa ở 83,31 điểm do nặng ký ACB, PVS và PVI. Đầu cơ ticker FIT là nhà lãnh đạo khối lượng với gần 5,7 triệu cổ phiếu được giao dịch với khách lẻ.

Triển trên sàn HNX cải thiện rõ rệt với khối lượng và giá trị tăng thêm khoảng 52% và 34% so với phiên cuối tuần trước tới hơn 54 triệu cổ phiếu và VND601.5 tỷ.

Công ty Chứng khoán Bản Việt cho biết tâm lý nhà đầu tư tiêu cực từ việc thiếu một thỏa thuận TPP tràn qua nhiều cổ phiếu như lạc hậu tăng gấp ba lần số mã tăng trên cả hai sàn. Việc tổng doanh thu tăng hơn 30% so với phiên trước đó để đạt US $ 151.200.000, cao hơn mức trung bình hàng ngày 20 ngày 3.4%.

Cả hai chỉ số rơi vào ngày giao dịch đầu tiên của tuần này, nhưng những dấu hiệu tích cực là ngư dân dưới cùng tích cực chọn cổ phiếu. Điều này sẽ hỗ trợ thị trường trong các phiên tới.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát