Kiểm soát hoạt động cung ứng và điều hòa lưu thông tiền tệ của Ngân hàng Trung ương

Kiểm soát và điều hòa khối tiền trong giao dịch, tức là kiểm soát và điều hòa được tổng phương tiện thanh toán của nền kinh tế, làm sao cho tốc độ tăng của tổng phương tiện thanh toán (M1) phải phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế và chi phí giá cả của từng thời kỳ.Đây được coi là bộ phận quan trọng nhất và là hạt nhân của Chính sách Tiền tệ.

CSTT phải đảm bảo khối lượng tiền cung ứng trong một thời kỳ phải cân đối với mức tăng tổng sản phẩm danh nghĩa và vòng quay tiền tệ trong thời kỳ đó. Theo Mark: M =  , tuy nhiên khối lượng tiền tăng thêm hay giảm đi chỉ là chỉ tiêu định lượng. Vấn đề quan trọng là NHTW phải theo dõi diễn biến của hoạt động kinh tế, giá cả, tỷ giá, khuynh hướng chỉ tiêu công chúng, mức độ thanh toán bằng tiền mặt trong nền kinh tế… để điều chỉnh kịp thời việc cung ứng tiền cho nền kinh tế

Việc cung ứng và điều hòa khối tiền được thực hiện theo các nhu cầu đối ứng, tức là đi từ gốc theo bốn kênh tạo tiền:

- Cho hệ thống ngân hàng thương mại vay.

- Cho ngân sách Nhà nước vay.

- Tăng dự trữ ngoại hối ( Phát hành qua thị trường hối đoái)

- Phát hành qua thị trường mỏ

Việc cung ứng và điều hòa khối tiền chỉ có thể được thực hiện một cách tốt nhất trên cơ sở quan sát các tín hiệu thị trường như: Chỉ số giá cả hàng hóa thiết yếu, giá vàng, biến động của tỷ giá hối đoái.

Những tín hiệu nói trên có biến động tăng hay giảm đều kéo theo sự thay đổi về nhu cầu tiền tệ tăng hoặc giảm tương ứng. Vì vậy ta có thể dựa vào đó để cung ứng và điều hòa khối tiền trong từng thời kỳ cho phù hợp.

Th.S Phạm Thị Uyên Thi – Khoa QTKD