KINH TẾ NGA SỤT GIẢM 1,9% TRONG QUÝ I

Theo The NewYork Times

Nền kinh tế Nga sụt giảm 1,9% trong Quý I năm 2015, đây là hậu quả của việc bị trừng phạt và cùng với sự giảm giá của năng lượng.Điều này phù hợp với dự toán được đưa ra bởi Thủ tướng Dmitri A. Medvedev và các quan chức từ Bộ Kinh tế trong tháng qua, mặc dù một số nhà phân tích cho biết con số này là tốt hơn so với dự kiến.

Nền kinh tế Nga đã giảm mạnh, kể từ đầu năm ngoái vì cấm vận của phương Tây về cuộc khủng hoảng Ukraine và trượt giá mạnh trên toàn cầu đối với dầu, xuất khẩu chính của nước này.Tuy nhiên, một sự ổn định gần đây của các điều kiện tài chính, phản ánh sự phục hồi của đồng rúp, đã đẩy hy vọng rằng điều tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng đã qua, nhờ sự phục hồi một phần trong giá dầu và thỏa thuận hòa bình của tháng hai ở Ukraine. Dữ liệu kinh tế vĩ mô tháng tư dự kiến sẽ được phát hành vào tuần tới, trong đó sản lượng công nghiệp, đầu tư và doanh số bán lẻ, sẽ làm sáng tỏ liệu co được tăng tốc hoặc ít nghiêm trọng hơn so với dự kiến.

"Với sự ổn định gần đây trong thị trường tài chính, sự phục hồi của giá dầu và việc nới lỏng định địa chính trị rộng lớn hơn liên quan đến các thỏa thuận Minsk II (liên quan đến Ukraine), nó không phải là không thực tế để bắt đầu xây dựng kịch bản, nơi tăng trưởng GDP cả năm nhịp đập mong đợi," Ivan Tchakarov, một nhà kinh tế Citibank Nga, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters vào cuối tháng trước dự đoán nền kinh tế sẽ đạt 4,1 phần trăm trong năm 2015. Chính phủ đã chính thức dự báo một sự sụt giảm 3 phần trăm nhưng các quan chức đã nói rằng điều này bây giờ có vẻ quá bi quan.

"Điều tốt nhất mà có thể nói về số liệu GDP quý 1 từ Nga là nền kinh tế đã tránh được sự sụp đổ hoàn toàn và là, thay vào đó, chỉ đơn thuần là trên đỉnh của sự suy thoái kinh tế,"Neil Shearing, thị trường kinh tế trưởng mới nổi Capital Economics cho biết.Ông tiếp tục bày tỏ hy vọng nền kinh tế để đạt được 2,5 phần trăm trong năm nay: "Không có nhiều ở đây để biện minh cho sự lạc quan ngày càng tăng của các nhà hoạch định chính sách và một số các nhà phân tích lạc quan hơn trên thị trường."

CH. VÕ THỊ THANH THƯƠNG