KINH TẾ NHẬT BẢN SAU 2 QUÝ

Theo The NewYork Times

Bị đè nặng bởi việc yếu đi của chi tiêu của người tiêu dùng và xuất khẩu, nền kinh tế của Nhật Bản bị co lại trong quý thứ hai, dữ liệu chính phủ cho biết hôm thứ Hai cho thấy sự suy giảm của nền kinh tế kể từ sau cuộc suy thoái năm ngoái.

Văn phòng Nội Các cho biết tổng sản phẩm trong nước đã giảm với tốc độ hàng năm là 1,6 phần trăm trong ba tháng qua tháng Sáu. Tốc độ tăng trưởng của Nhật Bản đã thay đổi một cách dữ dội trong những quý gần đây, và sự suy thoái mới nhất chỉ có một phần bị xóa tăng từ một sự mở rộng mạnh mẽ trong quý đầu tiên, mà chính phủ hiện nay ước tính ở mức 4,5 phần trăm. Năm ngoái, thậm chí còn nhiều biến động: Chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh trước khi tăng thuế bán hàng trong tháng Tư năm 2014, nền kinh tế để nâng tốc độ nhanh nhất trong năm, và bốc hơi sau đó, tạo ra một cuộc suy thoái.

Việc chậm lại dù sao cũng là một trở ngại đối với chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe, đã được cố gắng để kéo nền kinh tế ra khỏi gần hai thập kỷ giảm phát thông qua một chương trình kích thích kinh tế được gọi là Abenomics. Các chương trình, theo đó các ngân hàng trung ương bơm một lượng lớn tiền mặt vào nền kinh tế, đã giữ chi phí vay thấp và sự suy yếu đồng yên. Nó đã được một lợi ích cho các công ty sản xuất toàn cầu như Toyota mà kiếm được nhiều doanh thu của họ ở nước ngoài bằng ngoại tệ như USD và euro.

Nhưng trong khi Abenomics đã tăng lợi nhuận tại các tập đoàn lớn và dỡ bỏ các thị trường chứng khoán, nhiều người Nhật thường nói rằng họ cảm thấy ít lợi ích. Việc làm phong phú - tỷ lệ thất nghiệp chỉ là 3,4 phần trăm, gần mức thấp nhất trong 18 năm - nhưng tiền lương với họ mua được ít hơn trước. Điều chỉnh theo lạm phát và thuế, tiền lương trung bình đã bị mắc kẹt trong một sự suy giảm liên tục.

Chi tiêu hộ gia đình đã giảm với tỷ lệ hàng năm là 3,1 phần trăm trong quý thứ hai, các báo cáo kinh tế vào thứ Hai cho thấy. Một cuộc khảo sát tâm lý của chính phủ công bố tuần trước cho thấy niềm tin tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Giêng.

Những khoảng chi trả đã tăng lên đối với một số công nhân. Toyota, ví dụ, năm nay đã tăng mức lương cơ sở cho lực lượng lao động của Nhật Bản bằng cách lề lớn nhất trong 13 năm qua. Nhưng các nhà kinh tế cảnh báo rằng lợi nhuận đã thu được không tương xứng với những người có việc làm ổn định tại các công ty lớn - một ưu tú nhưng thu hẹp thiểu số.

Xuất khẩu bị suy giảm do nền kinh tế Trung Quốc đang yếu dần, giảm với tốc độ hàng năm là 16.5 phần trăm trong quý trước, theo báo cáo kinh tế. Điều đó đã được chỉ bù đắp một phần do sự suy giảm 9,8 phần trăm trong giá trị nhập khẩu.

Phát triển nhanh chóng của Trung Quốc trong những năm gần đây đã có những lợi ích lan tỏa đối với Nhật Bản, nơi mà các nhà sản xuất giàu kinh nghiệm của máy móc công nghiệp đã cung cấp nhiều thiết bị sử dụng trong các nhà máy phát triển hạt nhân của Trung Quốc. Trung Quốc thay thế Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản cách đây vài năm.

Do đó, tốc độ tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc - và, đặc biệt, một sự suy giảm nhu cầu đối với tư liệu sản xuất - đã làm tổn thương các bộ phận quan trọng của nền kinh tế xuất khẩu của Nhật Bản.

Sự co quý tại Nhật Bản có thể hồi sinh suy đoán về việc các ngân hàng trung ương sẽ tăng cường nỗ lực kích thích kinh tế của nó. Ngân hàng Nhật Bản đã đổ tiền vào nền kinh tế bằng cách mua trái phiếu chính phủ từ thị trường tại một tỷ lệ 8 nghìn tỷ yên một năm, hoặc gần tới 700 tỷ USD. Tuy nhiên, sự gia tăng liên tục của giá tiêu dùng mà họ hy vọng sẽ tạo ra kết quả là khó nắm bắt.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG