KINH TẾ VIỆT NAM ĐỐI MẶT VỚI THÁCH THỨC 2017

Theo TheSaiGon Times Daily

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã báo cáo rằng Bộ đã có những biện pháp để kiểm tra thanh toán thuế, chống chuyển giá và thu thập 42 nghìn tỷ đồng (1,8 tỷ US $) còn nợ thuế. Thu ngân sách đã đáp ứng các mục tiêu cả năm với doanh thu của các tỉnh, thành phố vượt dự toán 15%.

Ông Dũng cho biết có một số lý do đằng sau sự tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) thấp hơn so với dự kiến ​​trong năm nay. Giá dầu đã giảm đến 44 đô mỗi mỗi thùng, thấp hơn nhiều so với ước tính của Mỹ 60 đô , do đó gửi thu ngân sách giảm bởi 2,4 nghìn tỷ đồng. Thanh toán thuế ngân hàng thương mại đã giảm 30% so với một năm trước đó. Các khoản lỗ của nhiều nhóm doanh nghiệp và các tập đoàn nhà nước cũng đã đưa ra một đòn giáng mạnh vào ngân sách Nhà nước. Bộ Tài chính đã đưa ra điều tra nộp thuế vào 82.000 doanh nghiệp và chuyển giao thiết bị thăm dò giá thành 329 người khác.

Phát biểu tại hội nghị từ xa, Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, nhu cầu vay vốn ngân hàng, đặc biệt là những người có kỳ hạn dài, đã ở mức cao. Ông Hưng cho biết, thị trường ngoại hối đã ổn định và thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đã được bảo đảm. Tăng trưởng tín dụng năm nay ước đạt 18,5% và lợi ích năm lĩnh vực ưu tiên: nông nghiệp và phát triển nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), các ngành công nghiệp hỗ trợ, và trang phục công nghệ cao. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ vẫn được giải quyết trong những năm tới với việc xử lý nợ xấu được coi là một trật tự cao. Ông Hưng cho biết, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm trong năm 2017 và các chính sách kinh tế của quốc gia khác sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam của. Do đó, NHNN sẽ thận trọng khi áp dụng chính sách tiền tệ thiên về tăng trưởng kinh tế. Ông nói thêm áp lực về lãi suất tại Việt Nam sẽ vẫn còn lớn, do đó, các ngân hàng trung ương sẽ phải giám sát lãi suất cho vay, phấn đấu giảm tỷ lệ trung và dài hạn theo lệnh của Chính phủ.

NHNN giữ một mắt đóng trên tăng trưởng tín dụng để làm cho nó rơi vào phù hợp với các mục tiêu kinh tế vĩ mô của Chính phủ, đảm bảo an toàn và giúp các doanh nghiệp tiếp cận được tín dụng để mở rộng hoạt động. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết Thủ tướng Chính phủ đã báo với Bộ để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng để hỗ trợ nền kinh tế để mở rộng 7% trong năm tới. Ông cho biết nguồn cung cấp điện sẽ phải tăng 11,4-11,5% để giúp tăng trưởng kinh tế nhiên liệu trong những năm tới.

nhà máy thủy điện đã được chạy ở độ nghiêng đầy đủ trong khi các lĩnh vực năng lượng tái tạo vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển, do đó, một xe bán tải ngay lập tức cung cấp điện sẽ phụ thuộc phần lớn vào các nhà máy nhiệt điện. "Đảm bảo cung ứng đủ điện trong năm tới sẽ là một công việc khó khăn," Ông nói. Sản lượng điện của nước này sẽ đứng ở mức khoảng 32.000 MW vào năm 2017. Nếu điều kiện thời tiết chuyển xấu, sản lượng điện sẽ giảm. Ông cho biết ưu đãi nên được trao cho các dự án điện để giúp các nhà đầu tư xây dựng các nhà máy điện than và khí đốt nhiên liệu và vận hành các trạm nhiệt nhiều quyền lực như Vĩnh Tân, Long Phú và Sông Hậu để đáp ứng nhu cầu điện tăng cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu rằng đất nước đã đáp ứng được 11 mục tiêu. Đáng chú ý, cả nước đã đáp ứng được các chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ tiêu thu ngân sách của Quốc hội và sự tự tin của doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh được cải thiện.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG