Lỗi hệ thống tiếp tục làm giảm niềm tin nhà đầu tư

TP HCM - Chỉ số VN-Index của sàn giao dịch chứng khoán TP HCM mất điểm và đóng cửa giảm nhẹ vào ngày hôm nay 12/3 do tâm lý nhà đầu tư suy giảm do hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán phía Nam tiếp tục bị cản trở trong phiên chiều.

Với 182 mã tăng và 280 mã giảm, chỉ số chính giảm 0,17 điểm so với phiên trước ở mức 1.181,56. Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán phía Nam vẫn giữ nguyên so với phiên trước đó ở mức khoảng 625 triệu cổ phiếu trong khi giá trị giảm 3,5% ở mức hơn 14,5 nghìn tỷ đồng, bao gồm khoảng 1,3 nghìn tỷ đồng cổ phiếu được giao dịch trong các giao dịch khối.

Phần lớn các mã trong rổ VN30 đều giảm giá, với 16 mã giảm giá và chỉ có 7 mã tăng giá. Trong số các cổ phiếu chiến thắng, các công ty cho vay BID và HDB, nhà sản xuất thép HPG, nhà bán lẻ VRE và nhà phát triển bất động sản PDR tăng nhẹ. Bên cho vay VPB nhích hơn 1% và nhà sản xuất đường SBT là nhà đầu tư thắng lớn nhất trong nhóm, tăng 4,8%.

Trong khi đó, các cổ phiếu bigcap như VCB, VHM, VNM, TCB, CTG giảm quanh 0,5%; công ty phát triển nhà ở KDH và công ty môi giới SSI giảm hơn 1,3%; công ty khí GAS là công ty có hoạt động kém nhất trong rổ khi giảm 1,7%.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ thu hút dòng tiền khá mạnh trong phiên này. Công ty kinh doanh bất động sản HQC tăng trần và dẫn đầu thị trường TP.HCM về thanh khoản với gần 28 triệu cổ phiếu được trao tay. Tập đoàn bất động sản FLC cũng báo cáo có khối lượng khớp lệnh cao với 22,28 triệu cổ phiếu và tăng mạnh 4,8%.

Ngoài ra, các cổ phiếu nhỏ khác có hiệu quả hoạt động tốt là công ty xây dựng ROS, nhà phát triển công nghiệp ITA và nhà phát triển bất động sản DLG, đều tăng trên 3% và có 12-18 triệu cổ phiếu được giao dịch.

Trên thị trường chứng khoán phía Bắc, HNX-Index cộng 0,39 điểm, tương đương 0,14% so với phiên trước đó ở mức 273,91, với 103 người thắng và 108 người giảm.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát