Mercedes-Benz ra mắt xe buýt Việt Nam lắp ráp

5/2016 - TP Hồ Chí Minh - Mercedes-Benz Việt Nam đã đưa ra dòngxe buýt Rosa được lắp ráp tại nhà máy mới tại Củ Chi.

Mercedes-Benz (Tập đoàn Daimler) đã dành gần 10 triệu $ vào nhà máy để lắp ráp xe buýt Rosa cỡ trung. Đây là lần đầu tiên xe buýt của các thương hiệu xe thương mại của Fuso đã được lắp ráp bên ngoài Nhật Bản.

Các cơ sở tại huyện Củ Chi có công suất hàng năm khoảng 1.000 xe buýt với một tỷ lệ nội địa hoá là 15%. Công ty sẽ tăng tỷ lệ trong tương lai.

Michael Kamper, phó chủ tịch Daimler,Trưởng bộ phận Marketing, bán hàng và dịch vụ khách hàng tại châu Á, phát biểu trong buổi lễ ra mắt tại TP Hồ Chí Minh hôm thứ Tư rằng Việt Nam là thị trường chiến lược của Daimler tại ASEAN vì ngành công nghiệp ô tô trong nước đã phát triển đáng kể và có nền kinh tế năng động. Tập đoàn này sẽ quản lý để tận dụng các cơ hội tại thị trường, đặc biệt thuộc phân khúcxe tải và xe buýt.

Daimler cam kết sẽ sản xuất xe tại Việt Nam với chất lượng và thiết kế tương tự như tại các quốc gia châu Á khác. Xe buýt được lắp ráp tại Việt Nam cũng sẽ được xuất khẩu sang thị trường các nước ASEAN khác.

Michael Behrens, Tổng giám đốc Mercedes-Benz Việt Nam cho biết, Mercedes-Benz Việt Nam đã đầu tư vào phân khúc xe buýt vì Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng nhờ vào phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo Mercedes-Benz Việt Nam, Công ty TNHH Hoàng Hà, một công ty vận chuyển cung cấp dịch vụ tại các tỉnh phía Bắc, đã trở thành người mua đầu tiên khi quyết định mua lại hơn 100 xe buýt Rosa. Đây là đơn đặt hàng lớn nhất của Mercedes-Benz Việt Nam trong phân khúc xe thương mại.

Tại lễ ra mắt, Mercedes-Benz Việt Nam cũng đã ký hợp đồng bán 250 xe buýt cho khách hàng khác.

Mercedes-Benz nhập khẩu, lắp ráp và phân phối xe tải Fuso tại Việt Nam. Năm 2003, Mitsubishi Motors Corporation (MMC) thành lập Mitsubishi Fuso Truck & Bus Corp (MFTBC) có cổ phần kiểm soát vận hành bởi Daimler.

Bước vào thị trường trong nước vào năm 1995, Mitsubishi Fuso thường cung cấp bốn loại xe tải nhẹ. Với sự tham gia của Mercedes-Benz Việt Nam, Fuso hiện có xe tải hạng trung và hạng nặng, ngoài xe buýt Rosa.

Rosa xe buýt đi kèm với dòng xe Business 29 chỗ, Executive 29 chỗ, Executive 22 chỗ và School 53 chỗ, với giá dao động từ 1,25 tỷ đến 1,4 tỷ đồng VND.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát