MÔI TRƯỜNG KINH TẾ TÀI CHÍNH TRONG TIẾP THỊ QUỐC TẾ

Khi nghiên cứu môi trường kinh tế tài chính, các công ty quốc tế quan tâm đến những yếu tố sau:

• Dân số

Mối quan tâm đầu tiên của các công ty quốc tế khi xem xét một quốc gia nước ngoài đó là quy mô thị trường. Vì thế nghiên cứu quy mô thị trường bắt đầu bằng các xem xét dân số. Khoảng ¼ quốc gia trên thê giới có dân số 10 triệu, một thị trường tiềm năng hấp dẫn đối với tất cả các công ty quốc tế.

Bên cạnh những con số cho trên, có hai khía cạnh khác về dân số đáng chú ý như sự phân bố về địa lý hoặc mật độ dân số. Khách hàng luôn có những nhu cầu vag sức mua khác nhau đối với cuộc sống của họ. Vì vậy, các nhà marketing quốc tế cần phải phân tích sự phân bố về lứa tuổi của dân số khi nghiên cứu thị trường tiềm năng. Chẳng hạn, quốc gia đnag phát triển có 40% hoặc hơn ½ số dân trong độ tuổi từ 0 – 14 tuổi, mà nhóm này thường phụ thuộc vào gia đình và không có nhwunxg quyết định về chi tiêu. Ở Tây Âu thì ngược lại, chỉ khoảng 25% số dân từ 0 – 14 tuổi. Còn lại 65% có nhóm tuổi từ 15 trở đi. Các yếu tố này cho thấy rằng hai quốc gia có số dân tương tự nhau không nhwunxg có sự khác biệt về tiềm năng thị trường mà còn có sự khác nhau về nhu cầu hàng hóa và dịch vụ.

Cần lưu ý rằng đối với một công ty, thị trường tập trung thì dễ thông tin và tiến hành các hoạt động quảng cáo.

• Thu nhập

Các nhà marketing quốc tế về hàng tiêu dùng đặc biệt quan tâm đến mức thu nhập bình quân dầu người vì đó là chỉ tiêu phản ánh nhu cầu và hành vi mua sắm của khách hàng.

Một khía cạnh thứ hai của thu nhập chi ra quy mô của thị trường là chỉ tiêu GDP. Chỉ tiêu này là một sự chỉ dẫn tiềm năng đối với hàng hóa công nghiệp.

• Tình hình sản xuất và sản lượng quốc gia đó về từng loại mặt hàng cụ thể.

Khi nghiên cứu để thâm nhập vào một quốc gia nào, các công ty quốc tế cần phải nghiên cứu tình hình sản xuất của quốc gia đó về từng mặt hành cụ thể có liên quan đến các sản phẩm kinh doanh của công ty. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đến việc nhập khẩu hoặc xuất khẩu sản phẩm, xu hướng nhập khẩu quốc gia.

• Tỷ giá hối đoái và sự biến động của nó , tình hình lạm phát
  • Cở sở hạ tầng

Bao gồm các phương tiện  thông tin, năng lượng và giao thông vận tải ở một quốc gia. Nghiên cứu marketing và hoạt động xúc tiến hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng thông tin của một số quốc gia. Phương tiện truyền thông đại chúng là hệ thống các dịch vụ, điện thoại, truyền thanh và truyền hình,internet… sự sẵn có của các phương tiện này thay đổi từ quốc gia này tới quốc gia khác. Mỗi quốc gia có một hệ thống dịch vụ, nhưng mật độ bao phủ, tính thường xuyên và độ tin cậy trong phân phát thư tín cũng khác nhau.

Nhiều nơi trên thế giới, ở các vùng nông thôn, dịch vụ thư tín đến không thường xuyên hoặc không phải tất cả các quốc gia đều cho phép quảng cáo thương mại. Sự bao phủ của phương tiện truyền hình có sự khác biệt rất lớn giữa các quốc gia, ngoài ra chúng còn bị giới hạn bới các chỉ định quảng cáo thương mại.

Hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống giao thông vận tải, khả năng bốc dỡ hàng hóa tại các sân bay, bến cảng, hệ thống kho bãi, hệ thống buôn bán, bán lẻ…Tất cả đều là những yếu tố rất quang trọng trong việc ra quyết định có nên lựa chọn thị trường quốc gia đó hay không của một công ty quốc tế.

• Mức độ đô thị hóa

Mức độ đô thị hóa cũng là một nội dung cần được quan tâm. Các nhà marketing quốc tế thực hiện nhiệm vụ ở những nơi có mức đô thị hóa cao sẽ dễ dàng hơn so với những nơi mà mức độ đô thị hóa thấp.

• Mức độ hội nhập các quốc gia

Thường các quốc gia trên thế giới có các hình thức hội nhập sau đây: khu vực mậu dịch tự do, liên minh thuế quan, thị trường chung, liên minh kinh tế, hội nhập về chính trị. Mỗi hình thức hội nhập có các đặc điểm của nó (Gerald ALBAUM và các tác giả). Tóm tắt các hình thức hội nhập và đặc điểm của nó qua Hình 2.1 sau:

Các đặc điểm

Khu vực mậu dịch tự do

Liên minh thuế quan

Thị trường chung

Liên minh kinh tế

Liên minh chính trị

• Bỏ hàng rào thuế quan chung giữa các quốc gia thành viên
  • Có chính sách thuế quan chung
  • Tự do di chuyển vốn, sức lao động
  • Hài hòa chính sách kinh tế, thống nhất tiền tệ
  • Hội nhập chính trị

X

Những nhà marketing quốc tế cần xem xét hình thức hội nhập của quốc gia chủ nhà để có chiến lược marketing quốc tế phù hợp. Bởi vì đặc điểm của mỗi hình thức hội nhập sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động cụ thể của hoặt động marketing ở thị trường nước ngoài.

TRẦN THANH HẢI- KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH