MỘT DỰ ÁN ĐẦU TƯ NHƯ THẾ NÀO ĐƯỢC COI LÀ THÀNH CÔNG

Dự án đầu tư là một tập hợp những đề xuất có liên quan đến việc bỏ vốn để tạo mới, mở rộng hoặc cải tạo những đối tượng nhất định nhằm đạt được sự tăng trưởng về số lượng, cải tiến hoặc nâng cao chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó trong một khoản thời gian xác định (dự án đầu tư trực tiếp)

Như vậy dự án đầu tư không phải là một ý định hay một phác thảo sơ bộ mà là một đề xuất có tính cụ thểvà mục tiêu rõ ràng nhằm biến các cơ hội đầu tư thành một quyết định cụ thể.

Một dự án được coi là thành công thì nó phải thõa mãn các yêu cầu sau:

1      Đạt được mục tiêu:

Được xem là một tiêu chuẩn quan trọng để đưa ra các quyết định đầu tư. Mục tiêu đầu tư được xem xét trên hai khía cạnh vi mô và vĩ mô. Sinh lợi là mục tiêu hàng đầu của dự án đầu tư, nếu không sinh lợi thì họ không đầu tư. Sinh lợi xét theo quan điểm của nhà đầu tư chính là lợi nhuận lớn nhất, còn xét theo quan điểm lợi ích quốc gia thì đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh sẽ góp phần gia tăng phúc lợi cho xã hội.

-          Theo tiêu thức lợi ích của nhà đầu tư: Thì mục tiêu của đầu tư là hiệu quả tài chính. Tiêu chuẩn tổng quát và cũng là mục tiêu cuối cùng củahiệu quả tài chính mà nhà đầu tư hướng đến là tối đa hóa lợi nhuận. Đây là mục tiêu mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải quantâm trước khi quvết định bỏ vốn ra đầu tư. Tuy nhiên đây chỉ là ý muốn chủ quan của nhà đầu tư, bởi vì đầu tư được thực hiện trong một thời gian dài, trong suốt thời gian đó việc sử dụng vốn của nhà đầu tư không tránh khỏi những tác động của yếu tố môi trường và như thế nhà đầu tư có thể gặp những cơ hội thuận lợi hoặc thách thức phải đương đầu mà trước khi đầu tư họ không lường đến hoặc không biết. Do đó để tối đa hóa lợi nhuận từ sốvốn bỏ ra nhà đầu tư phải quan tâm đến các mục tiêu thành phần đó là:

+ Thị phần có thể chiếm lĩnh: Đây là mục tiêu có ảnh hưởng rất lớn đến mức lợi nhuận của nhà đầu tư. Bởi vì người tiêu dùng giữ vai trò quyết định, vì thế nhà đầu tư phải quan tâm trước tiên đến mục tiêu sản xuất cái gì? Sản xuất cho ai? Chất lượng như thế nào? Chi phí ra sao đểcóthểđáp ứng nhu cầu của thị trường.

+ Đa dạng hóa chủng loại sản phẩm: Đây làđiều kiện quan trọng để duy trì và giữ vững thị phần và mở rộng thêm thị trường mới. Bởi vì thị trường tiêu thụ luôn luôn có những thay đổi theo hướng ngày càng đa dạng, phong phú và phức tạp hơn. Chính vì thế nhà đầu tư phải chủ động kích thích người tiêu dùng thay đổi thị hiếu đồng thời thỏa mãn tốt hơn nhu cầu khi thị hiếu tiêu dùng đã thay đổi bằng chiến lược đa dạng hóa sản phẩm của mình để tránh trường hợp bị thị trường tiêu thụ chi phối thì khó đạt được hiệu quả.

+ Chọn vùng thị trường tiêu thụ thích hợp: sản phẩm có chất lượng và giá cả phù hợp không có nghĩa là việc tiêu thụ sẽ hoàn toàn thuận lợi mà vấn đề đặt ra là phải chọn đúng vùng thị trường để có chiến lược sản xuất và tiêu thụ linh hoạt nhằm tạo lợi thế và duy trì lợi thế trong cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường.

+ Quan tâm đến chất lượng của các hoạt động dịch vụ trước trong và sau khi bán hàng đểđảm bảo uy tín và giữ khách hàng cũ, lôi kéo thêm khách hàng mới.

-         Theo tiêu thức lợi ích quốc gia:

Dự án đầu tư phải góp phần gia tăng phúc lợi xã hội và mức sống của người dân, được thể hiện qua các chỉ tiêu định lượng và định tính sau đây:

□Khả năng đóng góp vào ngân sách

□Khả năng giải quyết việc làm

□ Khả năng tiết kiệm ngoại tệ và tăng thu

□Khả năng tạo ra giá trị gia tăng thu nhập quốc dân

□Hoàn thiện cơ cấu ngành, lãnh thổ

□Sử dụng nguyên liệu trong nước

□Tăng cường tiềm lực an ninh quốc phòng.

2        Tôn trọng các ràng buộc về ngân sách, kỳ hạn và chất lượng

3      Thỏa mãn cùng một lúc các thành viên có liên quan:

Nhà đầu tư: Ra quyết định đầu tư dựa vào khả năng sinh lợi của dự án

Chỉnh phủ: Nếu dự án đóng vài trò quan trọng (không ảnh hưởng đến mục tiêu của chính phủ) trong việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển, mang lại hiệu quả xã hội thì dự án sẽ được sự ủng hộ của Chính phủ thông qua chính sách ưu đãi về thuế, vay vốn đầu tư...

□Các tổ chức tài chính sẽ dựa trên khả năng sinh lời, khả năng trả nợ của dự án đểra quyết định tài trợ vốn cho dự án

□Nhà cung cấp: Đảm bảo các yếu tố đầu vào cho quá trình hoạt động của dự án

□Khách hàng: Dựa vào mức độ thỏa mãn của sản phẩm hoặc dịch vụ mà dự án cung cấp đối với nhu cầu của họ cũng như giá cả có hợp lý không để quyết định ủng hộ dự án trong việc đạt được lợi ích./.

Nguyễn Thị Minh Hà