MỘT SỐ NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN PHÁT TRIỂN HOẠT ĐỘNG BẢO LÃNH HIỆN NAY

Uy tín của ngân hàng

Trong bảo lãnh, uy tín của ngân hàng đóng vai trò rất quan trọng bởi ngân hàng thực hiện bảo lãnh bằng uy tín và khả năng tài chính của mình, bảo lãnh bằng năng lực chi trả. Chính vì vậy không phải ngân hàng nào cũng được bên thụ hưởng đồng ý chấp nhận bảo lãnh và khách hàng chỉ chọn những ngân hàng nào có uy tín để thực hiện dịch vụ bảo lãnh nhằm đảm bảo cho sự an toàn của mình.

Tính đa dạng sản phẩm trong cung cấp gói dịch vụ bảo lãnh

Việc cung cấp một danh mục sản phẩm đa dạng sẽ tạo cho khách hàng có nhiều lựa chọn phong phú, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của  khách hàng, qua đó có thể thu hút được nhiều khách hàng tham gia sử dụng các sản phẩm do ngân hàng cung cấp. Tuy nhiên tình hình thực hiện các sản phẩm bảo lãnh hiện nay tại các ngân hàngkhá đơn điệu, không phong phú.

Chính sách giá cả

Hiện nay, để thu hút khách hàng thì các ngân hàng thường cạnh tranh nhau thông qua mức phí bảo lãnh, bởi đây là chi phí lớn nhất trong hoạt động bảo lãnh.

Quy trình bảo lãnh

Mỗi loại hình bảo lãnh sẽ có thủ tục hồ sơ và mức độ rủi ro khác nhau. Tuy nhiên hiện nay, quy trình thực hiện bảo lãnh tại các ngân hàng lại được áp dụng cho tất cả loại hình bảo lãnh. Thời gian phát hành thư bảo lãnh có thể từ vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào quá trình xử lý của cán bộ thực hiện nghiệp vụ. Điều này gây không ít khó khăn đối những khách hàng thực hiện những loại bảo lãnh đơn giản, giá trị hợp đồng nhỏ và ít rủi ro.

Chính sách tuyên truyền quảng cáo

Như chúng ta đã biết, công tác tuyên truyền quảng cáo là một trong những công tác rất quan trọng quyết định việc đưa sản phẩm đến với khách hàng, giúp khách hàng hiểu rõ và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu, nhất là đối với một hoạt động còn khá mới mẻ như bảo lãnh ngân hàng. Như vậy, việc thực hiện công tác khuyếch trương quảng bá tốt, hiệu quả sẽ góp không nhỏ vào việc phát triển hoạt động bảo lãnh tại Ngân hàng.

Trình độ nghiệp vụ của cán bộ ngân hàng

Chúng ta biết rằng nhân tố con người đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của bất cứ một doanh nghiệp nào kể cả ngân hàng. Với một đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn cao sẽ hạn chế những sai lầm khi thực hiện nghiệp vụ. Bên cạnh đó, thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên này đóng vai trò không nhỏ trong việc thu hút và giữ chân khách hàng ở lại với ngân hàng. Chính vì vậy, vấn đề nguồn nhân lực luôn là mối quan tâm hàng đầu của CN.

Chất lượng dịch vụ bảo lãnh

Chất lượng dịch vụ tốt sẽ thu hút được khách hàng đến ngân hàng và giữ chân khách hàng ở lại với ngân hàng. Chất lượng dịch vụ tốt là nền móng vững chắc trong quá trình phát triển doanh số, tăng thu phí, góp phần giữ vững vị thế trong môi trường cạnh tranh gay gắt hiện nay. Đây là nhân tố có ảnh hưởng lớn đến hoạt động bảo lãnh tại Ngân hàng, là chìa khóa giúp Ngân hàng mở rộng được thị trường kinh doanh.

ThS.Huỳnh Lê Bảo Như