MỘT SỐ NHÓM NGÀNH CÓ CHU KỲ TĂNG GIÁ CỔ PHIẾU CUỐI NĂM

Sau 2 phiên giảm mạnh đầu tháng 12 với tổng mức giảm gần 70 điểm, VN-Index đang từng bước hồi phục vững chắc để chinh phục lại đỉnh cao cũ. Các chỉ báo kỹ thuật của các chuyên gia cho thấy VN-Index vẫn đang ở kênh tăng giá tốt cả trong ngắn, trung và dài hạn.

Cho thời gian 1 tháng tới, họ duy trì quan điểm tích cực đối với thị trường nhờ: kết quả kinh doanh Quý IV/2021 của các doanh nghiệp sẽ được công bố trong thời gian tới. Thông thường đây là quý có điểm rơi lợi nhuận cao nhất với việc nhiều nhóm doanh nghiệp sẽ tập trung ghi nhận kết quả kinh doanh. Trong Quý III/2021 mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid, tổng lợi nhuận các doanh nghiệp trên sàn vẫn tăng 56,3% so với cùng kỳ 2020 (theo số liệu FiinGroup).

Với việc mở cửa lại nền kinh tế, khôi phục sản xuất, nhà đầu tư kỳ vọng thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp công bố mức lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ. Chính phủ đang nghiên cứu các gói kích thích hỗ trợ nền kinh tế với tổng quy mô kỳ vọng ở mức rất lớn. Nhiều khuyến nghị chính sách ước tính con số phù hợp lên tới 700 – 800 nghìn tỷ đồng. Các chuyên gia kỳ vọng thời gian tới các thông tin chi tiết của gói hỗ trợ sẽ được công bố và tạo ra tác động lan tỏa và là cú hích lớn tới tâm lý thị trường. Như vậy, chúng tôi đánh giá triển vọng chung của thị trường vẫn rất tích cực, tuy nhiên cơ hội sẽ không đồng đều với các nhóm ngành mà sẽ có sự phân hóa. Thống kê dữ liệu lớn của chúng tôi đã chỉ ra tính chu kỳ khá rõ nét tại 1 số nhóm cổ phiếu. Cụ thể trong khoảng thời gian 1 tháng tới (từ ngày 15/12 tới ngày 15/1 năm sau), thường là giai đoạn tăng điểm của nhiều nhóm cổ phiếu gồm: Dịch vụ Tài chính, Ngân hàng, Bất động sản, Nhựa cao su & sợi.