Mục đích thâm nhập thị trường quốc tế thông qua hình thức đầu tư của các công ty quốc tế

Thâm nhập thông qua đầu tư được xem như  là việc di chuyển vốn quốc tế qua hai hình thức: Đâu tư gián tiếp và đầu tư trực tiếp. Đầu tư gián tiếp (FII) là hình thức đầu tư không có sự điều hành của công ty vào những hoạt động ở nước ngoài mà lợi nhuận chủ yếu từ hoạt động tài chính và đầu tư chứng khoán. Hình thức đầu tư này có sự thâm nhập vào thị trường quốc tế ít hơn so với hình thức đầu tư trực tiếp (FDI). Đối với hình thức này, công ty có sự ràng buộc cao hơn về vốn, nhân sự và công nghệ. Tùy theo từng hình thức đầu tư mà công ty nắm giữ quyền điều hành và quyền sở hữu nhất định. Các công ty thực hiện đầu tư trực tiếp có số lượng sở hữu ít nhất là 10%.

Mục đích của việc thâm nhập thông qua đầu tư bao gồm:

Mở rộng thị trường

Một công ty muốn bán sản phẩm ra nước ngoài thường phải xem xét đến yếu tố vận chuyển. Việc vận chuyển thường làm tăng chi phí một cách đáng kể đặc biệt là việc vận chuyển ra nước ngoài bởi vậy họ cần phải sản xuất ở ngoại quốc nếu họ muốn bán ở đấy.

Đạt được những nguồn lực ở nước ngoài

Các công ty quốc tế thường bị thôi thúc bới giá nhân công rẻ ở các nước kém phát triển hơn, điều này làm giảm chi phí một cách đáng kể. Hoặc họ có thể hướng đến những quốc gia giàu tài nguyên để khai thác. Sở dĩ có điều này là do sự phụ thuộc càng lúc càng nhiều vào các quốc gia đang phát triển để có được nguyên vật liệu và sự thiếu nguồn lực của các công ty thuộc các quốc gia đang phát triển nhằm đầu tư lớn ra nước ngoài. Vốn di chuyển sẽ kết hợp với yếu tố ít di chuyển hơn là lao động hoặc tài nguyên để khai thác có hiệu quả.

Ngoài ra các công ty ngày càng gia tăng việc sản xuất các bộ phận khác nhau hoặc các phần khác nhau của dây chuyền sản phẩm của họ tại nhiều nơi trên thế giới nhằm tận dụng sự khác biệt về chi phí lao động, vốn và nguyên vật liệu.

Ngoài ra, việc đầu tư ra nước ngoài có thể có động cơ phụ thêm bắt nguồn từ một vài lợi thế về chính trị. Sự khuyến khích của chính phủ đối với việc phát triển công ty đa quốc gia đến các quốc gia đã phát triển có thể là để nhắm đến việc kiểm soát lớn hơn đối với những nguồn lực quan trọng và đồng thời đảm bảo việc cung cấp cho quốc gia của mình.

Trần Nam Trang