Nền kinh tế khu vực euro tăng trưởng chậm lại trong quý III

Theo The Straitstimes

Cơ quanEurostat cho biết nền kinh tế khu vực đồng euro tăng chậm hơn 0,4% so với thấy quýtrước đó và phù hợp với tăng trưởng 1,6% trong vòng 12tháng tới.

Việc suy giảm nhẹ này là do sự suy giảm của kinh tế nước Đức – suy giảm 0,3%, nguyên nhân là do nhu cầu giảm từ phía Trung Quốc và những vụ ô nhiễmmôi trường ởVolkswagen.

Nhưcâu hỏi nảy sinh về sức khỏe của nền kinh tế Đức, nước láng giềng Pháp đã có sựtăng trưởng trở lạitrong quý thứ ba với sự mở rộng 0,3%  sau khi bị đình trệvào quý trước đó.

Bộ trưởng Tài chínhMichel Sapin nói với Agence France-Presse rằng các số liệu mới nhất có nghĩa là nền kinh tế Pháp sẽ tăng trưởng " ít nhất 1,1%" trong năm nay, và ôngtin rằng đất nước đã "thoát các giai đoạn tăng trưởng rất yếu mà đã kéo dài quá lâu".

Đồng euroyếu đi là do có tín đồnrằngNgân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cắt giảm lãi suất huy động và mở rộng chương trình mua tài sản của mình vào tháng tới. Các loại tiền tệ giảm xuống tới một mức thấp sáu tháng so với đồng đô la Mỹ như là dữ liệu được đánh dấu khả năng ECB có thể tăng cường chương trình kích thích kinh tế vào tháng tới, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang sẽ thiết lập để tăng lãi suất của Mỹ.

Chủ tịch ECBMario Draghi cho biết hôm thứ Năm rằng nới lỏng định lượng sẽ được mở rộng nếu cần.

ÔngPeter Rosenstreich, người đứng đầu của chiến lược thị trường tại Swissquote Bank ở Thụy Sĩ, cho biết: "Các chủ đề về chính sách tiền tệgiữa Mỹ và châu Âu sẽ được trưng bàytrong tuần này."

Th.s Phạm Thị Uyên Thi