New Zealand thúc giục các ngân hàng báo cáo về rủi ro khí hậu từ năm 2023

New Zealand có kế hoạch yêu cầu các công ty tài chính công bố thông tin liên quan đến khí hậu, đưa quốc gia này đi tiên phong trong các yêu cầu báo cáo như vậy.

Theo Bộ Môi trường, các ngân hàng, công ty bảo hiểm và các tổ chức tín dụng nằm trong số các tổ chức tài chính sẽ được yêu cầu công bố mức độ rủi ro khí hậu sớm nhất vào năm 2023. Chế độ bắt buộc cần được quốc hội phê chuẩn.

Khoảng 200 tổ chức sẽ được yêu cầu công bố mức độ rủi ro khí hậu, bao gồm các công ty niêm yết và các tổ chức tài chính lớn có tài sản quản lý hơn 1 tỷ NZ $ (673 triệu USD), tuyên bố cho biết. Tiết lộ sẽ bao gồm các mô tả về sự giám sát của ban giám đốc đối với các cơ hội và rủi ro liên quan đến khí hậu cũng như các quy trình và mục tiêu.

“Những gì được đo lường, được quản lý -– và nếu các doanh nghiệp biết biến đổi khí hậu sẽ tác động đến họ như thế nào trong tương lai, họ có thể thay đổi và áp dụng các chiến lược xả thải carbon thấp”, James Shaw, Bộ trưởng Biến đổi khí hậu của New Zealand, cho biết trong một tuyên bố riêng.

Các yêu cầu này được thiết kế để thúc đẩy tính minh bạch và khuyến khích các khoản đầu tư ít phát thải, điều này sẽ giúp New Zealand đáp ứng các nghĩa vụ quốc tế và đạt được mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2050. Cơ quan Thị trường Tài chính sẽ chịu trách nhiệm giám sát và thực thi chế độ này.

Trên toàn cầu, các công ty đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các cơ quan quản lý về biến đổi khí hậu. Ở châu Âu, ngành công nghiệp đầu tư đang phải đối mặt với yêu cầu từ Liên minh châu Âu tiết lộ mức độ mà cổ phiếu của họ làm suy giảm môi trường. Chính phủ Vương quốc Anh đã đề xuất kế hoạch cho các kế hoạch lương hưu lớn nhất để công bố thông tin về khí hậu vào cuối năm 2022.
ThS. Nguyễn Minh Nhật - Khoa QTKD