Ngân hàng nhà nước đảm bảo ổn định tỷ giá

T8/2015 - TP Hồ Chí Minh - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố vào ngày 24 tháng 8 sẽ thực hiện tất cả các biện pháp có thể để ổn định tỷ giá giữa tiền đồng trong nước và đồng đô la Mỹ từ nay đến đầu năm 2016.

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 24 tháng 8, Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc ngân hàng trung ương cho biết, với biên độ giao dịch VND/USD điều chỉnh tăng từ 1% đến 3% và tỷ giá tham chiếu bởi 1%, USD đã giảm mạnh giá so với VND.

NHNN đã tính toán tất cả các yếu tố thị trường quan trọng, bao gồm cả Nhân Dân Tệ của Trung Quốc mất giá và có thể tỷ giá trong tương lai của Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng đột biến, trước khi NHNN thực hiện những thay đổi chính sách ngoại hối.

Các điều chỉnh đã tạo đủ chỗ cho VND phản ứng với sự phát triển bất ngờ của thị trường. Yếu tố tâm lý và những tin đồn đầu cơ đã góp phần làm biến động tỷ giá gần đây. Do đó, ngân hàng trung ương sẽ không điều chỉnh tỷ giá để đảm bảo ổn định thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm nay và đầu năm 2016.

Những tuyên bố ngân hàng trung ương bắt nguồn từ khi đồng đô la Mỹ vào 24/ 8 đã tăng đến giới hạn trên cho phép của NHNN. USD đã tăng lên so với đồng Việt Nam từ ngày 19/8. Ngân hàng trong nước như Vietcombank, Eximbank, VietinBank và Techcombank điều chỉnh tăng giá bán VND 22,547/1 USD và giá mua tại VND 22,500 – VND 22,510/ 1 USD. Với biên độ giao dịch VND/USD mở rộng đến 3% và tỷ giá tham chiếu lên 1% trong tuần qua, các ngân hàng trong nước có thể giao dịch VND trong khoảng VND21,233 - VND22,547 mỗi USD. Trên thị trường chợ đen, một số điểm đổi tiền tệ tại TPHCM điều chỉnh giảm giá mua, bán so với cuối tuần trước.

Nguồn cung USD đã được bình thường cho đến thứ sáu tuần tước, trước khi thay đổi vào sáng 24/8. Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục lao dốc.

Tuy nhiên, căng thẳng không phải là quá nghiêm trọng vì hầu hết các ngân hàng vẫn báo cáo vẫn đang nắm giữ ngoại hối cao.

Yếu tố tâm lý là nguyên nhân chính cho tình huống này. Trước đó, dự trữ ngoại hối của các ngân hàng là âm khi ngân hàng phải bán ngoại tệ cho khách hàng nhưng bây giờ lại muốn giữ dự trữ ngoại tệ dương.

Nếu khách hàng yêu cầu mua ngoại tệ, các ngân hàng sẽ phải mua USD trên thị trường liên ngân hàng hoặc tìm kiếm nguồn cung cấp từ doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Nếu NHNN tăng cường can thiệp bằng cách bán USD với giá VND22,475 cho các ngân hàng, tình hình sẽ dừng lại.

Các ngân hàng cho biết một số ngân hàng nước ngoài tăng mua đô la Mỹ, do đó thúc đẩy cầu USD.

Một số nhà đầu tư nước ngoài bán ra cổ phiếu để rút lại tiền trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu giảm và nhà đầu tư thận trọng hơn. Do đó, USD nhanh chóng là chỗ dựa vững chắc.

Công ty Vàng bạc Sài Gòn (SJC) niêm yết giá bán vàng VND35,25 triệu đồng mỗi lượng, giảm 50.000 đồng so với cuối tuần trước, và điều chỉnh tăng giá thu mua 100.000 đồng đến VND34,7 triệu đồng một lượng.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát