Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nới rộng biên độ giao dịch của đồng Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ngày 17/10/2022 đã nới rộng biên độ giao dịch của đồng Việt Nam từ 3% lên 5% đối với hai bên tỷ giá trung tâm, có hiệu lực ngay lập tức, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương tăng lãi suất xung quanh thế giới
Tuy nhiên, một yếu tố khác đằng sau hậu trường là tỷ giá hối đoái liên tục vượt qua giới hạn trên của biên độ giao dịch tại các ngân hàng thương mại, điều này cho thấy biên độ giao dịch hoặc tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hàng ngày không còn tương ứng với biến động hàng ngày của tỷ giá hối đoái. Tình huống này hoặc sẽ kích hoạt giao dịch ngoại hối trên thị trường phi chính thức khi các ngân hàng thương mại không thể tăng giá mua / bán đô la lên mức thị trường, hoặc khiến các ngân hàng né tránh luật để mua bán ngoại tệ với tỷ giá cao hơn mức trần, điều này sẽ dẫn đến ban nhạc giao dịch vô tri.

Tỷ giá hối đoái trung tâm do NHNN thiết lập bằng cách định giá đồng tiền Việt Nam so với rổ tiền tệ, nhưng không mang tính thị trường do có tính đến các yếu tố chủ quan, bao gồm “các cân đối kinh tế vĩ mô và tiền tệ phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ (của NHNN). ”Để nâng cao tính khách quan và tính phù hợp của thị trường đối với tỷ giá hối đoái, NHNN áp dụng biên độ giao dịch. Vì ngoại tệ có thể được mua bán tự do trong biên độ giao dịch, tỷ giá hối đoái thương mại tại các ngân hàng gần với tỷ giá thị trường hơn tỷ giá trung tâm của NHNN. Khi biên độ giao dịch ngoại hối rộng hơn, sự khác biệt giữa tỷ giá hối đoái chính thức và phi chính thức trên thị trường ngoại hối càng hẹp, càng nhiều hơn trong thời điểm nguồn cung thắt chặt.

Do tỷ giá hối đoái chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ việc Fed tăng lãi suất và do tác động hạn chế của việc can thiệp vào việc bán USD và nâng lãi suất nội tệ để bù đắp mức tăng này, nên NHNN không còn lựa chọn nào khác là phải nới lỏng. Bị ràng buộc bởi nhiệm vụ ổn định kinh tế vĩ mô, NHNN không thể thay đổi mạnh tỷ giá trung tâm, vì có thể được thị trường hiểu là phá giá đồng nội tệ, một điều cấm kỵ đối với nhiều người.

Do đó, cách tốt nhất để tỷ giá hối đoái vượt xa tỷ giá hối đoái trung tâm của NHNN là mở rộng biên độ giao dịch. Ví dụ, nếu tỷ giá hối đoái tại các ngân hàng thương mại tăng 1% thì sẽ dễ giải thích hơn (đó là do tác động của thị trường), dễ được chấp nhận và dễ thực hiện hơn so với việc NHNN tăng tỷ giá 1% trong khi giữ nguyên biên độ giao dịch. Việc nới rộng biên độ giao dịch sẽ cho phép các ngân hàng tăng tỷ giá đáng kể trong những tháng tới mà không vi phạm cơ chế tỷ giá trung tâm do ngân hàng trung ương quy định.Một mặt, NHNN sẽ không còn quá bận tâm đến việc tính toán những thay đổi hàng ngày của thị trường để đưa ra một tỷ giá tham chiếu phù hợp, không khiến các ngân hàng thương mại phải kinh doanh tiền tệ, cũng như không khiến các ngân hàng thương mại né tránh luật, mặt khác sẽ không gây sốc hoặc làm thị trường hoảng sợ khi tỷ giá ngoại hối thay đổi mạnh, giả sử là 1%.Hơn nữa, NHNN sẽ không rơi vào tình thế khó xử khi buộc phải bán USD để can thiệp một khi USD vượt qua giới hạn trên, đơn giản vì NHNN có thể chào USD với tỷ giá cao hơn với biên độ rộng hơn, mà không gây ra bất kỳ lo ngại nào giữa các ngân hàng. Khi đồng đô la được chào bán ở mức giá cao hơn, các ngân hàng thương mại có thể suy nghĩ kỹ khi mua đồng bạc xanh từ ngân hàng trung ương, điều này sẽ làm chậm lại sự cạn kiệt của dự trữ ngoại hối đang nhanh chóng cạn kiệt trong những tháng gần đây.

Việc nới rộng biên độ giao dịch có thể được ví như một bước tiến quan trọng đối với chế độ thả nổi ngoại hối đo lường đã được áp dụng ở nhiều nước, thay thế chính sách neo đồng tiền Việt Nam với đô la Mỹ (chính sách tỷ giá hối đoái ổn định) mà NHNN thực hiện. theo đuổi trong nhiều năm, bất chấp nhiều giai đoạn căng thẳng về tỷ giá và thậm chí khả năng phá giá nội tệ sau mỗi năm là điều không thể tránh khỏi.
Theo TheSaiGonTimes
Ths.Võ Thị Thanh Thương