Ngân Hàng Tăng Lãi Tiết Kiệm Nhưng Vẫn Giữ Mức Lãi Suất Cho Vay

Theo The Saigon Times

Theo Tổng cục Thống kê, hệ thống ngân hàng báo cáo tăng trưởng tín dụng 1,9% tính đến ngày 20 tháng 3, thấp hơn 2,23% trong cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi

Hầu hết các ngân hàng đã tiếp tục điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi, đặc biệt là đối với các kỳ hạn dài, để cải thiện tính thanh khoản của họ. HDBank đã đưa ra một chương trình khuyến mại trong đó lãi suất cao hơn được cung cấp cho khách hàng tùy thuộc vào độ tuổi của họ. Lãi suất tiền gửi cao nhất của nó là 7,8% mỗi năm.

Trong khi đó, các ngân hàng khác đang cung cấp lãi suất cao cho chứng chỉ tiền gửi dài hạn (CD). Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội đã cấp chứng chỉ tiền gửi trị giá 10 nghìn tỷ đồng cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, với tỷ lệ lên tới 8,9% mỗi năm. Theo một quan chức ngân hàng, vấn đề về CD sẽ giúp nó huy động thêm vốn trung và dài hạn.

Ngân hàng Hàng hải cũng đã giới thiệu một loại CD với lãi suất cao hơn tới 30% so với lãi suất tiền gửi thông thường. Hiện tại, người cho vay áp dụng lãi suất tiền gửi lần lượt là 6,8%, 7,3% và 7,7% cho các kỳ hạn sáu, 12 và 18 tháng.

Kể từ đầu năm nay, các công ty liên quan đến tài khoản tiền điện tử, LienVietPostBank và SeABank cũng đã cung cấp chứng chỉ tiền gửi với lãi suất hấp dẫn. Với các sản phẩm này, các ngân hàng sẽ có thể có thêm vốn trung và dài hạn để đáp ứng yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và có thể tính toán chi phí vốn dễ dàng để cố định lãi suất cho người vay doanh nghiệp, theo các chuyên gia tài chính.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch của LienVietPostBank, cho biết, người gửi tiền thường chọn các kỳ hạn ngắn, trong khi các doanh nghiệp luôn có nhu cầu mạnh về vốn trung và dài hạn. Do đó, phát hành chứng chỉ tiền gửi giúp ngân hàng huy động vốn ổn định trung và dài hạn, do đó giảm lãi suất cho các khoản vay của doanh nghiệp.

Lê Đạt Chi, giảng viên tại Đại học Kinh tế TP HCM, cho biết những doanh nghiệp vay vốn trung hạn hoặc dài hạn phải chịu lãi suất thả nổi, được điều chỉnh ba đến sáu tháng một lần. Nếu các ngân hàng huy động vốn 12-36 tháng bằng cách phát hành đĩa CD, họ có thể ấn định lãi suất cho các doanh nghiệp trong dài hạn, do đó giúp các công ty đưa ra kế hoạch kinh doanh dài hạn.

Lãi suất cho vay không thay đổi

Mặc dù nhiều người cho vay đã phát hành CD, tốc độ tăng trưởng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng chỉ là 1,72% trong quý đầu tiên của năm 2019, thấp hơn so với năm ngoái trước đó là 2,2%, Tổng cục Thống kê chỉ ra.

Mặc dù lãi suất cao hơn cho người gửi tiền, nhiều chủ ngân hàng dự đoán, lãi suất cho vay sẽ không thay đổi do sự cạnh tranh trên thị trường ngân hàng. Bên cạnh đó, các ngân hàng được yêu cầu ổn định lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo một quan chức của một ngân hàng có trụ sở tại TP HCM, chi phí vốn cao hơn có thể ảnh hưởng đến lãi suất cho vay. Tuy nhiên, các ngân hàng có thể không tăng lãi suất vì người vay có thể chuyển sang các ngân hàng khác với lãi suất thấp hơn. Hơn nữa, một số ngân hàng đã cắt giảm chi phí hoạt động để làm cho lãi suất cho vay của họ ổn định.

Phạm Mạnh Thắng, Phó tổng giám đốc VietBank, cho biết ngân hàng đã triển khai kế hoạch cải thiện chất lượng tín dụng trong năm 2018. Do đó, với tỷ lệ nợ xấu thấp, VietBank có thể cắt giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng doanh nghiệp.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG