NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG MUA ĐỒ LA

Theo TheSaiGon Times Daily

Thời gian gần đây,giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh, mức giá mua vào lưu thông trên thị trường giao động từ 22,190-22,200VND so với USD. Gần đây, sau khi ngân hàng trung ương công bố việc thu mua USD, các ngân hàng điều chỉnh tăng mua đồng đô la và giá bán với mức giá 22,200 -22,240VND. Trên thị trường phi chính thức ở TP Hồ Chí Minh, đồng đô la đã được mua với mức 22,280VND và bán lại 22,300VND một đô la.

NHNN dự kiến ​​sẽ mua khoảng 300 triệu đô vào ngày 1 tháng 9. Theo một vài ngân hàng lớn, nhiều người cho vay đăng ký bán đô la nhưng không phải tất cả trong số họ có thể giao dịch với ngân hàng trung ương. NHNN kiểm tra cẩn thận các giao dịch ngoại hối của các ngân hàng trước khi giao dịch để ngăn chặn đầu cơ  tiền đồng Việt Nam.

Một đại diện của ngân hàng cho biết cho vay đăng ký bán 250 triệu đô nhưng các ngân hàng trung ương đã không mua lại toàn bộ số tiền đó. Ngân hàng trung ương đã thận trọng trong việc mua USD, tích cực bơm một lượng lớn nội tệ vào hệ thống, điều chỉnh phù hợp để hạn chế dẫn đến sự mất cân bằng giữa cung và cầu đồng.

Cung ngoại tệ đã tăng mạnh trong hai tuần qua so với cùng kỳ những năm trước đó, đẩy giá USD xuống 22,250-22,500VND. Những người Việt ở nước ngoài đã trở về nhà để ăn mừng Tết, mang theo một lượng lớn ngoại tệ. Theo các ngân hàng trung ương, kiều hối đến năm 2015 đạt mức 1,2-1,3 tỷ đô.

Cạnh đó, một số doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn thu ngoại tệ, đã bán USD sau khi ngân hàng trung ương đưa ra thông tin. Ngày 31 tháng 12 năm ngoái, các ngân hàng trung ương đã bán khoảng 1 tỷ đô  để tổ chức tín dụng, đánh giá sự thị trường ngoại hối và giảm bớt tích trữ đô la. Tập đoàn Masan có 650 triệu đô từ bán cổ phần cho một đối tác Thái Lan, đẩy nguồn cung USD trên thị trường.

Một sự thay đổi liên tục từ ngoại tệ sang tiền gửi đồng Việt Nam đang hiện ra lờ mờ như những cá nhân bây giờ có được không có lãi từ tiền gửi đô la của họ. Dollar tích trữ đã giảm bớt sau khi ngân hàng trung ương đã cảnh báo về các biện pháp mạnh mẽ nhất có thể như biện pháp trừng phạt tài chính, chuyển đổi tiền gửi USD ra đồng, và dự trữ bắt buộc ngoại tệ vượt quá nắm giữ ngoại tệ bắt buộc tại các ngân hàng.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG