Ngành Bất Động Sản Thu Hút Hơn 800 Triệu Đôla Mỹ Trong FDI Từ Tháng 1 đến Tháng 5

Theo The Saigon Times

Năm tháng đầu năm nay các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ tổng cộng 806,5 triệu USD vào lĩnh vực bất động sản, chiếm 11,3% tổng số vốn FDI mới được phê duyệt, theo báo cáo phương tiện truyền thông địa phương.

Các dự án mới được phê duyệt có tổng số vốn là 623,3 triệu USD. Hầu hết các nhà đầu tư đều quan tâm đến phân khúc bất động sản cao cấp với nhiều ưu đãi. Theo các chuyên gia, các nhà đầu tư nước ngoài có rất nhiều kinh nghiệm trong việc lập bản đồ, phát triển và vận hành các dự án bất động sản cao cấp.

Ông Su Ngọc Khương, giám đốc đầu tư tại Savills Việt Nam, cho biết thị trường bất động sản trong nước hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài do lợi nhuận cao, tăng trưởng kinh tế cao và chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài. Tính đến 20/5, có 1.076 dự án FDI được phê duyệt với tổng vốn đăng ký 4,6 tỷ USD, tăng 14,6% về số dự án nhưng giảm 16,8% về vốn so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, các nhà đầu tư FDI đã đăng ký thêm 2,49 tỷ USD cho 393 dự án hoạt động trong nước. Như vậy, vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản vào tháng 5 đã đạt 7,1 tỷ USD, giảm 30,8% so với cùng kỳ.

TP.HCM nhận được vốn FDI đăng ký mới, 540,9 triệu USD, chiếm 11,6%, tiếp theo là Hà Nội với 525,6 triệu USD. Trong số 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào đất nước trong năm tháng đầu năm, Hàn Quốc dẫn đầu với 1 tỷ USD, chiếm 21,9% tổng số vốn đăng ký mới. Nhật Bản đứng thứ hai với 904,8 triệu USD và Thái Lan đứng thứ ba với 536,2 triệu USD, chiếm 19,4% và 11,5% tương ứng. Các lĩnh vực sản xuất và chế biến thu hút nhiều tiền đầu tư nước ngoài nhất, 4,52 tỷ USD, chiếm hơn một nửa số vốn cam kết mới, tiếp theo là lĩnh vực bất động sản và bán buôn / bán lẻ.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng thâm nhập vào thị trường bất động sản Việt Nam thông qua các giao dịch mua bán sáp nhập..

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG