NGOẠI TỆ TRUNG QUỐC ỔN ĐỊNH LẠI SAU 3 NGÀY TRƯỢT GIÁ

Theo The NewYork Times

Tiền tệ của Trung Quốc đã trở về vị trí ổn định vào hôm thứ Sáu, kết thúc ba ngày “ngâm dài” khiến rung chuyển thị trường toàn cầu trong thời gian giảm giá mạnh nhất của đồng nhân dân tệ trong nhiều thập kỷ.Lần đầu tiên kể từ hôm thứ ba, ngân hàng trung ương của nước này thiết lập tỷ giá chính thức cao hơn - dù chỉ một chút - so với đồng USD.

Đồng Nhân dân tệ phản ứng bằng cách tăng cường 0,1 phần trăm, kết thúc tuần ở mức 6,392 đôla. Tuy nhiên, đó có nghĩa là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã có hiệu quả giảm giá trị đồng tiền 4,4 phần trăm. Đó là mức sụt giảm mạnh nhất kể từ hệ thống tỷ giá hối đoái hiện đại của đất nước được thành lập vào năm 1994.

Sự suy giảm đột ngột này gióp phần gia tăng thêm “nhiên liệu” tạo ra một cuộc tranh luận toàn cầu về các cuộc chiến tranh tiền tệ. Nó cũng nêu ra những lo ngại mới về việc liệu các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể quản lý nền kinh tế rất lớn nhưng chậm của đất nước khi họ theo đuổi định hướng thị trường đối với hệ thống tài chính, bên cạnh sự kiểm soát của nhà nước.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn còn đang gặp khó khăn sau khi bán tháo bắt đầu vào giữa tháng Sáu. Chính phủ đã biện pháp đặc biệt để hỗ trợ giá cổ phiếu, bao gồm chặn cổ đông lớn từ việc bán cổ phiếu và lệnh cho các cơ quan nhà nước mua vào, với sự ủng hộ từ các ngân hàng nhà nước. Nhưng họ có rất ít ảnh hưởng lâu dài.

Việc đồng nhân dân tệ giảm xuống tạo ra một mức tăng khiêm tốn để giúp các nhà xuất khẩu của cả nước, là giá cả các hàng hóa của họ trở thành tương đối rẻ hơn để mua ở nước ngoài. Nhưng các quan chức tại các ngân hàng trung ương đã phủ nhận đó là lý do tại sao họ đã giảm giá đồng tiền, thay vì nói rằng họ muốn di chuyển đến gần một tỷ giá hối đoái theo hướng dẫn của kinh doanh.

Thay vì bỏ qua các phong trào trong thị trường tiền tệ, ngân hàng trung ương cho biết sẽ bắt đầu sử dụng chúng như là điểm tham chiếu trong thiết lập hàng ngày của tỷ giá hối đoái. Phản ứng của đồng nhân dân tệ với sự thay đổi này, họ nói, là "một lần" điều chỉnh.

Vào thứ Sáu, Trung Quốc đã thực hiện động thái rõ ràng, sẽ cho phép đồng tiền di chuyển với thị trường. Nhưng các ngân hàng trung ương cũng đã cho thấy nó sẽ không ngần ngại bước vào nếu cần thiết. Và thay đổi hàng ngày của đồng nhân dân tệ vẫn được giới hạn ở mức một tăng hay giảm của 2 phần trăm.

Các ngân hàng trung ương thiết lập tỷ giá tại 6,397 đô la , tăng 0,01 phần trăm nhỏ từ thị trường gần hôm thứ Năm. Nó vẫn giữ ở mức mà mức độ trong suốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu, mặc dù khối lượng nặng, cho thấy rằng các ngân hàng trung ương đã hành động để giữ cho tiền tệ ổn định.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG