NGƯỜI MỸ LO LẮNG SỰ BẤT CÔNG VỀ TUỔI TÁC TRONG CÔNG VIỆC

Những ngày nóng nhất vào mùa hè không phải là những ngày tốt đối với thị trường việc làm ở Mỹ, và người Mỹ đang lo lắng.

Trong một cuộc đối thoại trực tuyến trên kênh facebook của CNNMoney với Thư ký Bộ lao động Mỹ Tom Perez, được thực hiện bởi phóng viên CNN Chiristine Romans, đọc giả đã có những câu hỏi về bất bình đẳng trong tuổi tác, nâng mức lương tối thiểu, làm thế nào để có nhiều việc làm và những câu hỏi khác.

Sự lo lắng của họ không phải là không có cơ sở. Theo báo cáo của chính phủ vào thứ 6 vừa rồi, thị trường việc làm đã chậm lại vào tháng 8 đến mức thấp nhất trong năm nay.

Đã có thêm 142,000 công việc trong nền kinh tế, đó là lần đầu tiên trong 6 tháng liên tiếp hơn 200,000 công việc mới được tạo ra.

Một đọc giả hỏi về vấn đề cố hữu là những người lao động cao tuổi sẽ bị phân biệt đối xử trong thị trường lao động hiện tại.

Perez đã nói: “Tôi đã nói chuyện với nhiều người bị thất nghiệp trong thời gian dài và họ suy nghĩ rằng tuổi tác của họ chính là rào cản đối với việc được thuê làm lại”

Số lượng người thất nghiệp ít nhất trong 6 tháng hoặc nhiều đạt đỉnh trong khủng hoảng. Trong thời điểm tồi tệ nhất, 7 triệu người – ½ tổng số người thất nghiệp ở trong tình trạng đó.

Con số này đã giảm xuống và bây giờ ít hơn 1/3 số người thất nghiệp trong tình trạng đó. Đương nhiên đó không phải là một con số nhỏ, khoảng 3 triệu người đang tìm kiếm việc làm với thời hạn nhiều hơn 6 tháng.

Với làn sóng phản đối về việc trả lương của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh tăng lên trong thời gian gần đây, một người dùng facebook khác hỏi rằng: “Chúng ta có nên trả cho một người làm burger nhiều hơn cho một cảnh sát?”

Perez không trả lời trực tiếp nhưng đồng thuận về việc tăng lương tối thiểu. Ông ấy đã nói: “Quá nhiều người làm việc toàn thời gian mà vẫn sống nghèo khổ”.

Một độc giả khác,Sonya Denyse đã hỏi những ngành công nghiệp nào đang có thêm việc.

Perez nói những công việc mới sẽ được tạo ra trong ngành sản xuất, sức khỏe, giáo dục. Ông ấy cũng nói rằng ngành dịch vụ chuyên nghiệp như các kiến trúc sư, kế toán và tư vấn viên, đã lấp đầy phần lớn chỗ trống việc làm trong vòng 12 tháng vừa rồi.

CH. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD