NGUYÊN LÝ QUẢN TRỊ THEO KHOA HỌC CỦA TAYLOR

Quản trị theo khoa học của Taylor phải nói là có những đóng góp vô cùng to lớn và cho mãi đến bây giờ nó vẫn còn phát huy tác dụng và được áp dụng rộng rãi, thấy rõ nhất là trong sản xuất dây chuyền: may mặc, hải sản đông lạnh, chế tạo ô tô, máy bay. Ở bất cứ nhà xưởng nào chúng ta cũng thấy được sự vận dụng những nguyên lý này vào trong sản xuất và quản lý

Bốn nguyên lý quản trị theo khoa học được nghiên cứu và đề xuất bởi người sáng lập ra trường phái này, được mệnh danh là "cha đẻ" của quản trị theo khoa học, bên cạnh đó còn có những đóng góp của vợ chồng ông bà Frank và Lillian Gilbreth.

Bốn nguyên lý đó được thể hiện cụ thể như sau:

• Nguyên lý 1: Nghiên cứu một cách khoa học để tìm ra quy trình làm việc tối ưu. (Quy trình liên quan đến các bước làm việc, từng thao tác, cử động của công nhân, cách thiết đặt máy móc thiết bị, công cụ dụng cụ,....) Bạn quan sát trong bất kỳ dây chuyền sản xuất nào cũng thấy là nền sản xuất đã đi vào chuyên môn hóa một cách tối ưu, nhân viên làm việc với kỹ năng, tay nghề rất thành thục và điêu luyện, Có thể nói đó chính là sự áp dụng trường phái của Taylor vào việc cải thiện quy trình sản xuất, nhằm gia tăng năng suất lao động. Đây là nguyên lý cốt lõi nhất. Các nguyên lý tiếp theo để đảm bảo cho nguyên lý thứ nhất được thực hiện và mang lại thành công.

• Nguyên lý 2: Tuyển chọn công nhân, nhân viên đáp ứng những yêu cầu công việc và cần tiến hành đào tạo, huấn luyện cho công nhân quy trình làm việc bài bản.

• Nguyên lý 3: Trả lương theo số lượng sản phẩm, trả cao hơn cho sản phẩm vượt định mức nhằm khích lệ công nhân làm việc với năng suất ngày càng cao.

• Nguyên lý 4: Phân chia chức trách cụ thể đối với người làm quản lý (thời đó cụ thể là đốc công), nhà quản trị cần thực hiện được chức trách quản trị: lập kế hoạch, kiểm soát tiến độ, huấn luyện và giám sát công nhân,..) Có thể nói đó cũng là tiền đề mà đến bây giờ chúng ta có hệ thống lý luận về công việc quản trị phải thực hiện được 4 chức năng POLC. (Tiền đề thứ hai xuất phát từ trường phái quản trị hành chính của Henry Fayol: 5 chức năng quản trị là hoạch định, tổ chức, chỉ huy, phối hợp, kiểm soát)

Vậy có phải chăng 4 nguyên lý của Taylor chỉ được áp dụng trong sản xuất dây chuyền chuyên môn hóa, thật ra nó được áp dụng rất phổ biến, kể cả đối với lao động hành chính. Đến ngày nay việc một doanh nghiệp, một tổ chức phải áp dụng được các nguyên lý của Taylor trở thành điều cần thiết tất yếu để tồn tại và cạnh tranh được.

TRẦN THỊ NHƯ LÂM