NHÀ ĐẦU TƯ NHÌN THẤY CÁC NGUY CƠ TRONG KẾ HOẠCH BREXIT CỦA VƯƠNG QUỐC ANH

Kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu của Vương quốc Anh cuối cùng đã được định hình và thị trường không thích những gì họ nhìn thấy.

Vào Chủ nhật vừa rồi, Thủ tướng Theresa May cho các nhà đầu tư một kế hoạch cho các cuộc đàm phán Brexit, đây là một cách tiếp cận đầy khó khăn cho nước Anh để tránh một số mất mát về thương mại với châu Âu.

Các nhà lãnh đạo của đảng bảo thủ nói với các thành viên rằng các cuộc đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ được kích hoạt vào cuối tháng 3/2017, từ đó Anh sẽ là một quốc gia có chủ quyền hoàn toàn độc lập.

May khẳng định: "Chúng tôi đã bỏ phiếu để rời khỏi Liên minh châu Âu và trở thành một quốc gia có chủ quyền hoàn toàn độc lập. Chúng tôi không rời khỏi Liên minh châu Âu ngày hôm nay để bỏ quyền kiểm soát xuất nhập cảnh một lần nữa."

Nếu Anh không cho phép công dân EU di chuyển tự do qua biên giới của nó, các nhà lãnh đạo châu Âu tuyên bố rõ ràng rằng Vương quốc Anh sẽ không được phép tiếp tục là một phần của khu vực thương mại tự do.

Các nhà đầu tư đã phản ứng bằng cách để bảng Anh xuống mức 1,28 $, gần mức thấp kỷ lục đạt được trong sự trỗi dậy của cuộc trưng cầu EU vào ngày 23/6. Các loại tiền tệ cũng đã lên giá so với đồng euro.

Mất quyền tiếp cận đầy đủ đến các thị trường châu Âu – thị trường lớn nhất thế giới, có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng của Anh.

Giám đốc Kho bạc ở Anh, Philip Hammond thừa nhận hôm thứ Hai rằng nền kinh tế Anh sẽ phải trả giá cho Brexit. Ông khẳng định mục tiêu cân bằng ngân sách vào năm 2020 thiết lập bởi người tiền nhiệm sẽ phải bị bỏ rơi - một hệ quả của Brexit và nợ của Anh sẽ tăng £1 nghìn tỷ.

ThS. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD