Nhập khẩu thép từ Trung Quốc tăng vọt đe dọa các nhà sản xuất Việt Nam

Các chuyên gia cho biết tại một hội nghị trực tuyến gần đây về vật liệu xây dựng, các nhà sản xuất thép Việt Nam đang gặp khó khăn đang phải đối mặt với làn sóng nhập khẩu thép giá rẻ từ Trung Quốc.

Ngành thép trong nước đang phải vật lộn với những thách thức dai dẳng, bao gồm thị trường bất động sản im lìm lâu ngày, chi phí nguyên vật liệu tăng cao và lượng hàng tồn kho dư thừa.

Ngành này đặt mục tiêu tăng sản lượng 7% lên 30 triệu tấn trong năm nay, nhờ sự phục hồi kinh tế đang diễn ra. Tuy nhiên, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cảnh báo rằng sự phục hồi này có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn do những khó khăn dai dẳng.

Thách thức chính là dòng thép chảy mạnh từ Trung Quốc, đe dọa gây tổn hại cho các nhà sản xuất thép trong nước.

Trong 4 tháng đầu năm, Việt Nam chứng kiến ​​lượng thép nhập khẩu tăng đáng kể, đạt 5,4 triệu tấn, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2023. Đáng chú ý, Trung Quốc là nguồn cung chủ yếu, chiếm 68% hay 3,7 triệu tấn. lượng thép nhập khẩu của Việt Nam.

Sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ toàn cầu đang tác động đến xuất khẩu thép của Việt Nam. Nhiều nước đang áp đặt các rào cản kỹ thuật và phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước. Xu hướng này, cùng với tình trạng dư cung các sản phẩm thép tại Việt Nam và làn sóng nhập khẩu giá rẻ hơn, đã làm gia tăng sự cạnh tranh về giá. Hơn nữa, sự bất ổn của thị trường toàn cầu và giá cước vận tải quốc tế tăng cao đang khiến các nhà sản xuất thép Việt Nam gặp rủi ro.

VSA đã kêu gọi Chính phủ tăng cường các tiêu chuẩn quản lý chất lượng và kỹ thuật, đồng thời thực hiện các rào cản kỹ thuật chặt chẽ hơn để ngăn chặn nhập khẩu thép không đạt tiêu chuẩn. Họ cũng khuyến nghị các biện pháp phòng vệ thương mại kịp thời, như thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp, để bảo vệ sản xuất trong nước.

VSA đã đề xuất đẩy mạnh kích cầu trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng, bao gồm cả chương trình của Chính phủ nhằm xây dựng một triệu ngôi nhà xã hội và thúc đẩy đầu tư công. Hiệp hội kêu gọi Bộ Công Thương hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu thép giải quyết các vụ việc phòng vệ thương mại ở nước ngoài.

ThS. Võ Thị Thanh Thương