NHẬT BẢN VẪN LÀ NHÀ ĐẦU TƯ LỚN NHẤT CỦA ĐÀ NẴNG

Theo The Saigon Times

ĐÀ NẴNG - Nhật Bản dẫn đầu về cam kết đầu tư vào Đà Nẵng tính đến tháng 11 này, với 213 dự án trị giá trên 917 triệu USD vốn đăng ký, chiếm 25% tổng số dự án có vốn đầu tư nước ngoài và hơn 23% vốn nước ngoài vào thành phố này.

Đại diện Cục Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng (IPA Đà Nẵng) cho biết, các dự án này hầu hết thuộc lĩnh vực sản xuất, công nghệ thông tin, công nghiệp chế biến, chế tạo cho biết, sau khi IPA Đà Nẵng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng phối hợp tổ chức vào ngày 16/12 để giới thiệu luật Việt Nam với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Thời báo Sài Gòn cho biết nhiều công ty Nhật Bản với nhiều quy mô kinh doanh khác nhau đã để mắt đến đầu tư vào thành phố. Chẳng hạn, Công ty TNHH Daiwa Việt Nam đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất dụng cụ thể thao trị giá 40 triệu USD tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, thành phố vào ngày 15/12.

Trước đó, vào ngày 13/10, DHPIZA đã giới thiệu lô đất tại Khu công nghiệp Đà Nẵng cho Tập đoàn Fujikin của Nhật Bản để phát triển dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Fujikin Đà Nẵng, vốn đầu tư 35 triệu USD. Dự án nhằm phát triển các sản phẩm công nghệ cao như máy bay không người lái và rô bốt hỗ trợ AI.

Ngoài ra, trong năm nay, Long Hậu JSC đã ký hợp đồng cho Công ty Giải pháp An toàn Tự động Hatsuta, nhà sản xuất và lắp ráp các thiết bị đo áp suất và chữa cháy của Nhật Bản thuê nhà xưởng.

Tại buổi làm việc mới đây, một số nhà đầu tư Nhật Bản cho biết nhiều công ty Nhật Bản quan tâm đến môi trường đầu tư tại Đà Nẵng, đang kêu gọi đầu tư vào các dự án công nghệ cao, môi trường và giáo dục. Họ đề nghị thành phố trực thuộc trung ương nên tăng số lượng lao động chất lượng cao để các doanh nghiệp Nhật Bản có thể ưu tiên chọn thành phố là điểm đầu tư.

Uyên Thi.