Nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ do dự về chuyển đổi kỹ thuật số

Mặc dù có vị thế khá cao trên thị trường thế giới, ngành chế biến gỗ của Việt Nam do dự không chú trọng và cam kết đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số vì cho rằng đóng góp của công nghệ cao vào thành công kinh doanh của họ là không đáng kể.

Kết luận trên được đưa ra tại hội thảo “Chuyển đổi số trong doanh nghiệp chế biến gỗ: Thực trạng, chuẩn bị và giải pháp” do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ phối hợp với các hiệp hội doanh nghiệp chế biến gỗ tổ chức ngày 15/12.

Tại hội thảo, báo cáo về sự chuẩn bị sẵn sàng cho chuyển đổi số của các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã được công bố.

Theo ông Amit Sharma, trưởng nhóm nghiên cứu của báo cáo, năm thị trường trọng điểm - bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Liên minh Châu Âu - sẽ tiếp tục là những nhà nhập khẩu quan trọng nhất của sản phẩm gỗ Việt Nam. Nhóm các quốc gia này chiếm gần 90% kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam vào năm 2021. Xuất khẩu lâm sản là một trong số ít các mặt hàng vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng cả về số lượng và giá trị bất chấp những hậu quả thảm khốc do Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, về lâu dài, các doanh nghiệp chế biến gỗ trong nước phải tìm kiếm những cách thức mới để thúc đẩy tốc độ phát triển của họ.

“Sự lan truyền nhanh chóng của Covid-19 đã thay đổi đáng kể hành vi của người tiêu dùng và tạo ra áp lực liên tục và các nhiệm vụ thách thức hơn đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này, buộc họ phải đổi mới và cải tiến tất cả các khâu sản xuất, từ thiết kế và sản xuất đến tiếp thị,” Mr. Sharma. “Trong quá trình này, số hóa đóng vai trò then chốt.”

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) cho rằng sự cạnh tranh của các doanh nghiệp chế biến gỗ nói chung vẫn tương đối thấp hơn so với các đối tác trong các ngành khác và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Do đó, ông Lập nhấn mạnh đến trình độ và trình độ quản lý của các doanh nghiệp gỗ Việt Nam mà ông cho rằng còn hạn chế, đặc biệt là về ứng dụng công nghệ thông tin và CNTT trong hệ thống quản lý.

Chủ tịch Viforest hy vọng các doanh nghiệp trong ngành sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số để nâng cao năng lực quản trị nhằm cải thiện sản xuất, đạt giá trị gia tăng cao hơn.

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ thủ công mỹ nghệ TP.HCM (HAWA), cũng đồng tình rằng quá trình chuyển đổi số trong ngành gỗ cho đến nay vẫn còn chậm. Có vẻ như phần lớn các doanh nghiệp trong vòng kết nối chỉ mới thực hiện các bước dự kiến, ông nói.

Theo ông Phương, ngành gỗ Việt Nam đã có vị thế khá cao trên bản đồ thế giới. Tuy nhiên, đóng góp của chuyển đổi số và công nghệ cao vào kết quả của ngành vẫn còn khiêm tốn và các doanh nghiệp cần phải làm nhiều hơn nữa để lật ngược thế cờ.

Một số người cho rằng sự mơ hồ trong khái niệm chuyển đổi kỹ thuật số là một trong những lý do chính đằng sau tốc độ chậm chạp của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ do dự trong quá trình này vì nhiều lý do, bao gồm chi phí cao, khởi đầu không rõ ràng và chưa quyết định được các giải pháp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Do đó, để bắt đầu, một doanh nghiệp chế biến gỗ nên nắm bắt khái niệm về chuyển đổi kỹ thuật số để đưa ra các lựa chọn phù hợp trong toàn bộ quá trình.

Ngoài ra, các doanh nghiệp tham gia không nên mong đợi một giải pháp chung cho quá trình đó. Là một doanh nghiệp khác với doanh nghiệp khác, nó cần các giải pháp khác nhau cho các vấn đề.

Về chi phí, đã có những ví dụ trong đó các khoản đầu tư nhỏ mang lại hiệu quả lớn. Ngược lại, những khoản đầu tư lớn có thể không chắc chắn mong đợi thành quả luôn hoàn thành chỉ tiêu.

Các chuyên gia trong ngành nên xác định việc tham gia vào quá trình ở vị trí chính xác của họ để đưa ra quyết định đúng đắn về chương trình nghị sự và đầu tư.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát