Phạm vi điều chỉnh của eUCP trong thương mại quốc tế

Tương tự như đối với UCP, thư tín dụng sẽ không chịu sự điều chỉnh của eUCP trừ khi trong nội dung của thư tín dụng quy định rõ. Bản thân eUCP không thể đứng độc lập và vì vậy cần kết hợp vớiUCP,tuynhiênUCP500hoàntoàncóthểápdụngđộclậptrongtrườnghợpcácchứngtừthanh toán được xuất trình bằnggiấy.

Một điểm cần lưu ý là sự độc lập giữa việc xuất trình bộ chứng từ thanh toán điện tử và việc phát hành thư tín dụng điện tử. Thư tín dụng đã và đang được phát hành dưới dạng điện tử trong nhiều thậpkỷ,khingânhàngmởthư tíndụngsửdụnghệthốngSWIFT đểgửithưtíndụngđếnchongân hàng thông báo. eUCP giải quyết các vấn đề liên quan đến xuất trình chứng từ điện tử, không đề cập đến vấn đề phát hành và gửi thư tín dụng điệntử.

Mặc dù, eUCP có hiệu lực từ ngày 1/4/2002, người hưởng lợi thư tín dụng vẫn hoàn toàn có thể xuất trình một số hay toàn bộ các chứng từ bằng giấy như truyền thống. Người đề nghị mở thư tín dụngcũngvẫncóthểchongườihưởnglợilựachọnviệc xuấttrìnhchứngtừ như truyềnthốnghay qua phương tiện điện tử - do đó người hưởng lợi thư tín dụng vẫn hoàn toàn có khả năng chọn thư tíndụngchỉđượcđiềuchỉnhbởiUCP500và hoàntoànxuấttrìnhchứngtừbằnggiấy.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho cả doanh nghiệp và ngân hàng trong giai đoạn chuyển đổi, có ba trườnghợplà:bộchứngtừđượcxuấttrìnhnhưtrongtruyềnthống(bằnggiấy),mộtsốcácchứngtừ bằng giấy và một số dưới dạng chứng từ điện tử và toàn bộ chứng từ dưới dạng điện tử. Cả ba trườnghợpnàyđềuđượcđiềuchỉnhbởieUCP.Hơnnữa,eUCPđiềuchỉnhkhảnăngxuấttrìnhtừng chứng từ điện tử riêng lẻ tại các thời điểm khác nhau chứ không xuất trình tại cùng một thời điểm nhưtrongtruyềnthống.Đểcóthểcungcấpchocácngânhàngmộtcơ chế xửlýcácchứngtừđược xuấttrìnhnhưvậy,eUCPquyđịnhmỗichứngtừđượcxuấttrìnhđềukèmtheosốL/Cvàđặcbiệtlà người hưởng lợi thư tín dụng sẽ xuất trình một bản “thông báo hoàn thành bộ hồ sơ” (notice of completeness)khitấtcảcácchứngtừđãđượcxuấttrình.

Trongtrườnghợpnếumộtthưtíndụngyêucầuxuấttrìnhchứngtừđiệntửmàkhôngđềcậpđếnsự điềuchỉnhcủaeUCP,việcxuấttrìnhchứngtừnhưthếnào làhoàntoànphụthuộcvàosựgiảithích của ngân hàng phát hành. Mục đích của eUCP chính là cung cấp tiêu chuẩn để các bên tham gia như ngân hàng, doanh nghiệp, công ty vận tải... đều biết và tuân thủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi chocácbêntronggiaodịch.VìeUCPrađờinhằmđiềuchỉnhviệcxuấttrìnhchứngtừđiệntửdođó các thư tín dụng yêu cầu xuất trình chứng từ điện tử đều NÊN quy định rõ chịu sự điều chỉnh của eUCP để tạo thuận lợi cho tất cả các bên về vấn đề tiêu chuẩn hoá đã được quy định trong eUCP.

LÊ HOÀNG THIÊN TÂN