QUỸ HƯU TRÍ CỦA NA UY VỪA MẤT GẦN 9 TỶ ĐÔ LA

Quỹ hưu trí của Na Uy, công quỹ lớn nhất thế giới, đã mất 73 tỷ kroner (8,8 tỷ đô la) trong quý II. Thua lỗ lần đầu tiên trong 3 năm với mức sụt giảm 9% xuất phát từ lãi suất thấp, sự sụt giảm của thị trường trái phiếu và lợi nhuận của các cổ phiếu Mỹ.

Phần lớn doanh thu từ dầu mỏ của Na Uy đóng gópvào quỹ hưu trí và các khoản chi khác của chính phủ.

Thị trường Mỹ và châu Âu, nơi quỹ được đầu tư mạnh, có sự sụt giảm trong quý IIdo cuộc khủng hoảng Hy Lạp, và sự không chắc chắn xung quanh ý định của Fed về việc tăng lãi suất.

Lãi suất thấp cũng ảnh hưởng lợi nhuận của quỹ từ trái phiếu chính phủ.

Quỹ này cho biết sự sụt giảm lợi nhuận từ đầu tư tại Mỹ đã đóng góp vào sự suy giảm tổng thể. Quỹ mất 3,4% trên số tiền đầu tư 55 tỷ đô la trái phiếu Mỹ và 1.4% trên cổ phiếu Mỹ.

Quỹ đang sở hữu 1% cổ phần của toàn thế giới, là một trong những nhà đầu tư lớn nhất toàn cầu với giá trị thị trường hơn 863 tỷ đô la. Khoảng 20% ​​trong số đó đầu tư vào chứng khoán Mỹ, đây là thị trường lớn nhất của nó.

Quỹ cũng bị tác động bởi sự suy giảm ở Trung Quốc: Đầu tư vào các công ty khai thác  chịu ảnh hưởng vì nhu cầu thấp từ Trung Quốc. Đầu tư vào bất động sản tăng 2%.

CH. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD