Ray Dalio cảnh báo rằng khoảng cách giàu có lớn của Mỹ có thể dẫn đến xung đột

Ray Dalio, tỷ phú sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, vô cùng lo lắng về một nước Mỹ bị chia rẽ và bất bình đẳng sâu sắc khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị lên nắm quyền.

Dalio cảnh báo rằng các nhà lãnh đạo phải khẩn trương giải quyết lỗ hổng độc hại của tình trạng bất bình đẳng ngày càng trầm trọng, phân cực chính trị và nợ nần chồng chất.
Dalio nói với CNN's Poppy Harlow trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm thứ Ba: "Sẽ phải có một giải pháp để hệ thống hoạt động cho đa số mọi người, trong đó có năng suất". "Và điều đó có thể đạt được hoặc theo cách thông minh, lưỡng đảng - hoặc nó sẽ đến bởi xung đột lớn hơn."
Đại dịch đã cho thấy hệ thống của chúng ta bất bình đẳng đến mức nào. Khi sự hưng phấn ở Phố Wall đẩy giá cổ phiếu lên một tầm cao mới, thì Phố Chính lại rơi vào khủng hoảng.
Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Chicago và Đại học Notre Dame, gần 8 triệu người Mỹ đã gia nhập hàng ngũ người nghèo kể từ tháng 6. Hơn 27 triệu người trưởng thành ở trong các hộ gia đình "đôi khi hoặc thường xuyên" bị thiếu lương thực để ăn trong vòng bảy ngày qua, theo một cuộc khảo sát của Điều tra dân số.
Đồng thời, cuộc bầu cử năm 2020 - và những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm phá hoại kết quả - đã làm sâu thêm vết thương chính trị.
“Tôi đã nghiên cứu lịch sử và chu kỳ 500 năm qua và những điều này lặp đi lặp lại nhiều lần,” Dalio nói. "Khoảng cách giàu có lớn với khoảng cách giá trị lớn cùng lúc với nhiều nợ và suy thoái kinh tế tạo ra xung đột và dễ bị tổn thương."
Cuộc phỏng vấn được thực hiện vào tuần trước trước khi con trai 42 tuổi của Dalio thiệt mạng trong một vụ tai nạn ô tô.
Dalio viết trong một bài đăng trên LinkedIn: “Gia đình tôi và tôi hiện đang thương tiếc và xử lý chuyện này và tôi muốn trở thành người không phải của gia đình trong lúc này”. "Chúng tôi biết rằng nỗi đau khủng khiếp mà chúng tôi đang phải trải qua và tiếp tục phải trải qua bởi rất nhiều người khác, vì vậy sự đồng cảm của chúng tôi dành cho họ."

Thỏa hiệp không quá tệ
Dalio, người đã thành lập Bridgewater Associates vào năm 1975 và hiện là đồng chủ tịch của quỹ đầu cơ, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị tìm ra trung gian để giải quyết các vấn đề bất bình đẳng không bền vững của quốc gia.
Dalio nói: “Để đưa đất nước xích lại gần nhau và không xảy ra một cuộc nội chiến ... thì phải có sự gắn kết đất nước - nhưng theo một cách thông minh,”.
Mặc dù phát biểu một cách cứng rắn như vậy, Dalio nhấn mạnh rằng ông không muốn người Mỹ "hoảng sợ". Thay vào đó, ông ấy đang cố gắng nói rõ với cử tri và các nhà lãnh đạo rằng việc thỏa hiệp với các đối thủ chính trị có thể khó khăn, nhưng đó không phải là kết quả tồi tệ nhất.
"Phương án tồi tệ nhất là bên này hay bên khác nói 'đây không phải là đất nước của tôi nữa. Đây không phải là dân số của tôi'," ông nói. "Đó là khi nguyên nhân mà mọi người đứng sau quan trọng hơn là phương tiện giải quyết những bất đồng của họ. Đó là một tình huống đe dọa. Lịch sử đã chỉ ra rằng đúng như vậy."

'Bất bình đẳng phi thường'
Trong nhiều tháng, các nhà lãnh đạo ở Washington đã phải vật lộn để thống nhất về điều đáng lẽ phải là một cuộc tranh chấp: một đợt cứu trợ Covid liên bang khác sẽ ngăn chặn lợi ích của hàng triệu người Mỹ mất hiệu lực.
Sự bế tắc cuối cùng đã kết thúc vào cuối ngày thứ Hai khi đại dịch gia tăng, làm chậm sự phục hồi kinh tế và tăng tốc độ sa thải.
Theo báo cáo hàng tuần gần đây nhất, 885.000 người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu. Các công ty lớn bao gồm Coca-Cola, Disney (DIS) và nhà sản xuất Post-It 3M đã thông báo sa thải hàng loạt. Gần 13 triệu người trưởng thành, tương đương 9,1%, hiện không thanh toán tiền thuê nhà hoặc thế chấp, hoặc có chút ít hoặc không tin tưởng rằng họ sẽ có thể thanh toán các hóa đơn nhà ở của tháng tới đúng hạn, theo dữ liệu của Điều tra viên.
Tuy nhiên, các bộ phận của nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ. Nhà ở đang cháy, các công ty công nghệ đang đào tiền và giá cổ phiếu chưa bao giờ cao hơn.
Rajiv Shah, chủ tịch của Rockefeller Foundation, nói với CNN Business trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Cuộc khủng hoảng Covid-19 này vừa trở nên tồi tệ hơn, nhưng cũng vừa vén màn cho sự bất bình đẳng phi thường trong xã hội của chúng ta và trên toàn thế giới”.
Shah nói thêm: “Chúng tôi đã thấy các gia đình và cộng đồng giàu có làm ăn khá tốt nhờ vào việc tăng tốc kỹ thuật số và giá trị tài sản cao mà lãi suất thấp và chính sách tiền tệ nới lỏng đã kích hoạt”. "Và chúng tôi đã chứng kiến ​​những gia đình lao động ở Mỹ và khắp nơi trên thế giới phải chịu đựng rất nhiều."

Sửa chữa giấc mơ Mỹ
Dalio nói rằng Hoa Kỳ phải giải quyết vấn đề bất bình đẳng của mình bằng cách đầu tư vào tương lai. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy năng suất bằng cách cải thiện chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng và đặc biệt là giáo dục.
Ông nói: “Ngày nay không có kết nối và không có máy tính cũng giống như không có nước, điện hay điện thoại.
Tất nhiên, đầu tư vào giáo dục và cơ sở hạ tầng tốn kém tiền bạc và Hoa Kỳ đang phải vật lộn với thâm hụt ngân sách lớn.
Dalio, người có giá trị tài sản ròng theo Forbes đạt gần 17 tỷ USD, thường bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng thuế đối với người giàu.
Dalio nói: “Đó là một câu hỏi phức tạp vì khi bạn tăng mức thuế đó, bạn muốn thực hiện nó một cách thông minh và không làm cho tiền vào những việc sai trái.
Mặc dù Dalio không đưa ra một mức thuế cụ thể nào, nhưng ông nói rằng nó "phải được thiết kế tốt và phải cao hơn."
Tuy nhiên, tỷ phú nhấn mạnh rằng những thay đổi căn bản sẽ phải đến với hệ thống của Hoa Kỳ - sớm hơn là muộn: "Có một sự phân cực và một hoàn cảnh nợ nần và hoàn cảnh", ông nói, "trong đó có lẽ sẽ phải mang tính cách mạng- loại thay đổi. "