Standard Chartered dự đoán tăng trường GDP Việt Nam 2015 là 6%

1/2015 - Standard Chartered đã ước tính sản phẩm trong nước (GDP) tăng trưởng tổng của Việt Nam ở mức 6% trong năm 2015, cao hơn so với dự báo trước đó một chút.

Standard Chartered cho biết nền kinh tế của Việt Nam đang tăng và sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2015.

Dự báo tăng trưởng GDP của SC thấp hơn so với mục tiêu 6,2% của Chính phủ Việt Nam và nhiều chuyên gia kinh tế. Mặc dù đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xuất khẩu có khả năng tăng tốc, nhưng nhiều vấn đề trong các lĩnh vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước cần phải giải quyết.

Nền kinh tế của Việt Nam có thể phát triển cao hơn nếu Chính phủ tập trung nhiều hơn vào cải cách cơ cấu. Khi tái cơ cấu ngành ngân hàng, Chính phủ nên tham dự vào các ngành khác để có chính sách phù hợp, như các ngành bất động sản, một trong những lý do chính của các khoản nợ xấu khổng lồ.

Giá dầu giảm sẽ dẫn đến lạm phát giảm ở Việt Nam trong năm 2015, cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải cắt giảm lãi suất cơ bản để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng kinh tế nhiên liệu.

Theo Standard Chartered, Việt Nam đang đi đúng hướng để tăng trưởng ổn định và các công ty đa quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm trong việc gia tăng đầu tư vào thị trường Việt Nam nhờ vào lợi thế địa lý, chi phí lao động thấp, tỷ giá ổn định và tham gia nhiều hiệp định thương mại.

Lạm phát được dự báo sẽ giảm từ 4,1% năm 2014 đến 3,4% trong năm 2015. Standard Chartered dự đoán lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,5% còn 6%.

Liên quan đến tỷ giá hối đoái giữa đồng đô la Mỹ và đồng Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi và dự trữ ngoại hối của nước tiếp tục được cải thiện. Vì vậy, không chắc rằng Việt Nam sẽ mất giá đồng nội tệ mạnh, và nếu có mất giá thêm vào cuối năm, sẽ chỉ là 1%.

Nếu các đồng tiền trong khu vực đang mất giá nhiều, đồng Việt Nam sẽ mất giá, chứ không chỉ nhất thiết là do các nhân tố nội bộ. Tuy nhiên, giá dầu giảm là sự hỗ trợ rất lớn cho nền kinh tế của Việt Nam và các nước châu Á khác.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát