Sự cần thiết của việc áp dụng ISO 9000

Với xu thế hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới, các doanh nghiệp đứng trước những cơ hội to lớn và những thách thức gay gắt. Để cạnh tranh thắng lợi, doanh nghiệp không còn cách nào khác là phải nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Năng suất và chất lượng là hai mặt của vấn đề cạnh tranh. Cải tiến chất lượng chính là con đường ngắn nhất và bền vững nhất dẫn đến việc nâng cao năng suất. Cùng với việc đầu tư chiều sâu về kỹ thuật, công nghệ; mở rộng sản xuất ; việc áp dụng thành công các thành tựu tiên tiến của khoa học quản lý trên cơ sở các tiêu chí của ISO 9000 sẽ giúp chúng ta rút ngắn dần khỏang cách với khu vực và thế giới.

Nội dung tiêu chuẩn ISO 9000 đề cập đến những yếu tố liên quan đến một hệ thống quản trị, nhằm đáp ứng các yêu cầu của khách hàng , từ những hoạt động hoạch định, tổ chức thực hiện, kiểm tra, cải tiến chất lượng….trong quá trình tạo sản phẩm

Vì vậy, ngay sau khi công bố, tiêu chuẩn này đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước để quản trị chất lượng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau (sản xuất công nghiệp, dịch vụ, các hoạt động quản trị của các cơ quan hành chính….). Xây dựng hệ thống chất lượng theo tiêu chuẩn này sẽ dẫn đến việc chứng nhận, công nhận và thừa nhận lẫn nhau về hệ thống quản trị chất lượng trên thế giới. Ở nhiều nước, khách hàng thường đòi hỏi người cung cấp phải được chứng nhận có hệ thống quản trị chất lượng phù hợp với những yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9000 như là một điều kiện bắt buộc trước khi ký kết hợp đồng.Đặc biệt đối với những tổ chức có sản phẩm xuất nhập khẩu sang Liên hiệp Châu Âu (EU), Mỹ, Nhật bản, việc chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9000 là một trong những yêu cầu quan trọng để có thể tham gia thị trường. Việc áp dụng ISO 9000 góp phần tạo ra một tiếng nói chung cho các ngành công nghiệp, dịch vụ trên thế giới, mang lại niềm tin cho người tiêu dùng khi lựa chọn người cung cấp.

Ngoài sức ép của thị trường bên ngoài buộc các công ty phải đăng ký chứng nhận ISO 9000, cũng có rất nhiều tổ chức đã nhận thức được rằng việc áp dụng ISO 9000 mang lại rất nhiều lợi ích trong việc quản trị doanh nghiệp. Một hệ thống quản trị chất lượng hữu hiệu theo tiêu chuẩn ISO 9000 thực sự đã giúp họ nâng cao được nâng suất, chất lượng và hiệu quả, nhờ giảm được những chi phí ẩn của sản xuất trong đơn vị.