SỰ ĐỐI MẶT CỦA NGA, IRAQ MÀ NHỮNG NƯỚC KHÁC TRƯỚC TÌNH TRẠNG DẦU RỚT GIÁ

Theo The NewYork Times

Một suy giảm mạnh của giá dầu đang tạo nên sự căng thẳng ngân sách cho các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn trên toàn cầu, tạo một nỗi ám ảnh lớn về việc cắt giảm chi tiêu ở Nga, nơi nền kinh tế đang chịu áp lực từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây, và đặt ra một thách thức an ninh có khả năng nghiêm trọng cho Iraq, mà đã đấu tranh để tài trợ cho cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Từ Moscow đến Caracas, Thủ đô Riyadh đến Baghdad, tại Tehran, thủ đô Algiers, Kuwait City và Lagos, các nhà lãnh đạo chính trị, các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương đã rất vật lộn để đối đầu với sự giảm giá - khoảng 25% kể từ mức đỉnh vào tháng Sáu - do tăng sản xuất tại Hoa Kỳ và dự báo cắt giảm duy trì nhu cầu ở nhiều nước phát triển, cũng như giảm tốc tăng trưởng ở Trung Quốc.

Sự sụt giảm giá chủ yếu là tin tức tốt lành cho các nước phát triển, đặc biệt là ở Washington. Các quốc gia như Nga, Iran và Venezuela trong những năm gần đây đã tìm cách ngăn chặn ảnh hưởng của Mỹ có thể tác động đến hành vi của họ, vì họ chịu áp lực tài chính ngày càng tăng.

Trước đó, Nga duy trì trữ lượng hàng trăm tỷ đôla  để phòng trước sự giảm giá này,tuy nhiên, hiện tại họ vẫn gánh chịu những sức ép nặng nè từ việc sụt giảm đó. Tại một cuộc họp ở Moscow trong tuần này với một hội đồng nhân quyền của chính phủ, Tổng thống Nga Vladimir V. Putin thẳng thừng từ chối yêu cầu gia tăng tài chính, với lý do khó khăn từ suy giảm nguồn thu từ dầu. Đó là một sự khởi đầu đáng chú ý từ can đảm mà ông Putin đã thể hiện trong việc đáp ứng trừng phạt kinh tế phương Tây về Ukraina.

Trong một dấu hiệu của áp lực gia tăng, một phát ngôn viên của công ty dầu khí nhà nước kiểm soát của Nga, Rosneft, bị cáo buộc Saudi Arabia bí mật thao túng giá - một tiếng vang của giả thuyết về việc thông đồng Mỹ và Ả Rập chống lại Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.

Tuần trước, Venezuela, nước mà 95% của doanh thu là từ xuất khẩu, kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ để giải quyết các dốc trượt giá, một động thái mà các thành viên khác từ chối ủng hộ của một phiên họp thường kỳ tiếp theo tháng. Giá một thùng dầu thô Brent, một chuẩn mực toàn cầu, là $ 83,78 hôm thứ Tư, giảm từ khoảng $ 115 mỗi thùng kể từ khi cao trong tháng Sáu. Các chuyên gia về chính sách năng lượng nói rằng giá là gần như chắc chắn sẽ tăng trở lại để đáp ứng với các lực lượng thị trường bình thường và nhu cầu đang tăng mạnh, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Và một số thặng dư được kéo xuống thị trường dầu mỏ là kết quả của sự gia tăng sản xuất ở Iraq và Libya, cả hai vật lộn với bất ổn có thể đóng cửa các mỏ dầu của họ bất cứ lúc nào và gửi giá cả tăng vọt. Nhưng trong tương lai gần, các nhà sản xuất lớn có thể sẽ phải đối mặt với vấn đề ngân sách trong mức độ khác nhau, với một loạt các hậu quả kinh tế, chiến lược và chính trị.

CH.Võ Thị Thanh Thương – K.QTKD