Sự thay đổi tại thị trường chứng khoán trong nước

Theo The Saigon Times

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Washington sẽ phản ứng rất mạnh mẽ với một đạo luật an ninh mới của Trung Quốc về Hồng Kông cũng có thể dẫn đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ mới, theo Reuters.

Các hãng tin lưu ý rằng mối quan hệ Trung-Mỹ đã xấu đi trong đại dịch coronavirus. Hoa Kỳ đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc, đổ lỗi cho sự lây lan của virus, bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán trung tâm của Trung Quốc.

Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index giảm 9,99 điểm, tương đương 1,16%, đóng cửa ở mức 852,74 điểm khi thị trường chứng kiến ​​124 mã tăng và 236 mã giảm. Hơn 303 triệu cổ phiếu trị giá hơn 5,2 nghìn tỷ đồng đã đổi chủ trên thị trường phía Nam, giảm lần lượt 7,8% và 2% so với một ngày trước đó.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt có một ngày khó khăn khi chỉ số VN30 giảm 1,5% với tất cả trừ một trong số 30 thành phần giảm, theo VietCapital Securities trong báo cáo hàng ngày. Tuy nhiên, chỉ số chuẩn đã đăng tuần thứ ba tích cực liên tiếp, tăng 3,1% trong tuần. Chứng khoán Vingroup nặng về chỉ số. Nắm giữ công ty VIC và nhà phát triển nhà ở VHM là hai công ty hàng đầu sau ngày giảm giá, giảm lần lượt 1,6% và 1,9%. Ngoài ra, nhà bán lẻ VRE đã giảm 1,9% trong ngày thứ hai liên tiếp.

Nhiều ngân hàng đã rút lui sau khi tăng mạnh vào thứ Năm, đáng chú ý nhất là TCB (-4,3%), VPB (-2,2%) và BID (-1%). Trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm và đồ uống, nhà sản xuất hàng tiêu dùng MSN và nhà sản xuất bia SAB chịu mức giảm tương ứng là 2,8% và 1,1%. Các nhà sản xuất thép đã có một ngày tích cực. HPG là công ty có mức tăng đóng góp hàng đầu, tăng 2,8% lên mức cao nhất trong 18 tháng. Trong khi đó, HSG, công bố mức tăng 4,6% vào thứ Sáu, đã tăng hơn 113% kể từ ngày 31 tháng 3.

Tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, chỉ số chứng khoán Hà Lan tăng 1,23% để kết thúc ngày thứ Sáu tại 107,04 điểm. Khối lượng giao dịch giảm 6,6% xuống còn khoảng 66,98 triệu cổ phiếu trị giá 70 tỷ đồng. Công ty cho vay SHB tăng 10%, đóng cửa ở mức giá trần 13.200 đồng / cổ phiếu và dẫn đầu thị trường phía bắc bởi thanh khoản với hơn 13,8 triệu cổ phiếu được giao dịch...

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG