Tại sao chiến thắng của chính quyền Trump trước Huawei có thể là tin xấu cho TikTok

Một tuần sau khi nói rằng chính quyền của ông đã "xem xét" việc cấm ứng dụng video dạng ngắn TikTok tại Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố tín dụng cho cá nhân ngăn chặn kế hoạch mở rộng của một công ty công nghệ liên kết khác của Trung Quốc: Huawei.

"Chúng tôi đã thuyết phục nhiều quốc gia và tôi đã tự mình làm điều này trong hầu hết các trường hợp, không sử dụng Huawei, vì chúng tôi nghĩ rằng đó là một rủi ro an ninh không an toàn", Trump nói trong cuộc họp báo của Nhà Trắng hôm thứ Ba. Trước đó cùng ngày, chính phủ Anh cho biết họ đang đảo ngược quyết định cho phép Huawei xây dựng các bộ phận của mạng di động 5G mới của mình. Theo thông báo, mọi thiết bị 5G hiện có của Huawei phải được loại bỏ - gần như loại bỏ công ty khỏi một thị trường lớn ở phương Tây.

Sự đảo ngược của Anh ít nhất là một chiến thắng mang tính biểu tượng cho Nhà Trắng, đôi khi đã phải vật lộn để thuyết phục các đồng minh về những rủi ro an ninh được cho là sử dụng công nghệ Trung Quốc. Và bây giờ, nó có thể thúc đẩy Trump khi ông cân nhắc xem có nên kiềm chế TikTok hay không, một ứng dụng mà một số nhà hoạch định chính sách cho là mối đe dọa an ninh quốc gia, ngay cả khi các chuyên gia nói rằng có rất ít bằng chứng cụ thể. (Một nỗ lực của Trump để cấm TikTok sẽ có một số tiền lệ; đầu tháng này, Ấn Độ cho biết họ sẽ cấm ứng dụng này, trong số những người khác, sau một cuộc đụng độ biên giới đẫm máu liên quan đến lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc.)

Huawei và TikTok hoạt động trong các ngành kinh doanh rất khác nhau - một là một công ty viễn thông liên quan đến chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp và hai là một ứng dụng xã hội được thanh thiếu niên yêu thích. Nhưng kinh nghiệm của nhà sản xuất thiết bị viễn thông với chính quyền Trump gợi ý về những gì có thể có trong ứng dụng truyền thông xã hội - từ sự chỉ trích công khai của các quan chức chính phủ và sự giám sát pháp lý lớn hơn đối với luật pháp tìm cách khóa nó khỏi thị trường Mỹ, nơi người tiêu dùng đã tải xuống TikTok hơn 165 triệu lần.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu chính sách công của TikTok, Michael Beckerman, cho biết có rất nhiều "thông tin sai lệch về TikTok ngay bây giờ." Công ty "lưu trữ dữ liệu người dùng của Mỹ ở Virginia, với bản sao lưu ở Singapore và chúng tôi làm việc để giảm thiểu quyền truy cập giữa các khu vực", ông nói. "Chúng tôi hoan nghênh các cuộc trò chuyện với các nhà lập pháp, những người muốn hiểu công ty của chúng tôi,"

TikTok đã tự làm khổ mình từ Trung Quốc bằng cách chỉ vào CEO người Mỹ mới thuê của mình và lập luận rằng họ lưu trữ dữ liệu người dùng của Mỹ trên các máy chủ có trụ sở tại Hoa Kỳ. Nó cũng đã công bố những thay đổi có thể có đối với cấu trúc công ty có thể nhấn mạnh hơn nữa sự độc lập của nó với công ty mẹ Trung Quốc, ByteDance.

Huawei đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, nhưng họ luôn phủ nhận rằng nó có nguy cơ gián điệp. Công ty đã nhấn mạnh rằng họ sẽ thách thức bất kỳ nỗ lực nào của chính phủ Trung Quốc để có được dữ liệu của khách hàng.

Mỹ đã thực hiện nhiều bước để đóng băng Huawei khỏi thị trường Mỹ. Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao cho biết họ đang áp đặt các hạn chế thị thực đối với nhân viên của một số công ty công nghệ Trung Quốc, bao gồm cả Huawei. Năm ngoái, chính phủ Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách theo dõi của Bộ Thương mại, khiến các công ty Mỹ không thể làm ăn với Huawei mà không có sự từ bỏ. Nó đã hạn chế các cơ quan liên bang sử dụng thiết bị Huawei và Ủy ban Truyền thông Liên bang đã cấm các nhà mạng không dây của Hoa Kỳ mua các sản phẩm hoặc dịch vụ của Huawei bằng cách sử dụng các quỹ liên quan đến đại lý. Một cách riêng biệt, Mỹ đã kiện Huawei về các cáo buộc về hành vi trộm cắp bí mật thương mại - những cáo buộc mà Huawei gọi là "vô căn cứ và không công bằng".

So với Huawei, TikTok có vẻ như là một hoạt động hoàn toàn khác. Quan trọng nhất, nó không có quyền truy cập vào các mạng cơ sở hạ tầng quan trọng là cốt lõi của an ninh quốc gia, James Lewis, một chuyên gia an ninh mạng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết.

Nhưng TikTok thu thập thông tin cá nhân của nhiều người Mỹ, dữ liệu mà các nhà lập pháp như Sens. Chuck Schumer, Tom Cotton và Josh Hawley đã nói có thể làm suy yếu an ninh quốc gia nếu nó chiếm hữu các chính phủ nước ngoài thù địch. Với ý nghĩ đó, các nhà hoạch định chính sách như Hawley đã đề xuất cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ Hoa Kỳ.

Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ có quyền trong việc đưa ra các chính sách tại nơi làm việc của liên bang liên quan đến TikTok, nhưng không rõ ràng làm thế nào nó có thể buộc các tiểu bang hoặc khu vực tư nhân tuân theo - mặc dù có thể không cần phải làm vậy

CNN Business

Hồ Tấn Tuyến - Khoa QTKD