Tăng Trưởng Trung Quốc Thấp Nhất Trong 30 Năm Trở Lại

Theo The Saigon Times

Năm nay rất quan trọng để Đảng Cộng sản cầm quyền hoàn thành mục tiêu tăng gấp đôi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và thu nhập trong thập kỷ 2020, nhưng rủi ro đối với tăng trưởng vẫn còn lớn mặc dù thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ sẽ giảm bớt áp lực Các nhà xuất khẩu Trung Quốc.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm xuống 5,9% trong năm nay, theo dự báo trung bình của 83 nhà kinh tế được thăm dò bởi Reuters, sẽ đánh dấu clip yếu nhất kể từ năm 1990 và giảm thêm từ mức 6,1% dự kiến ​​vào năm 2019. Hoa Kỳ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, làm leo thang một cuộc đối đầu kéo dài đã phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và làm rung chuyển thị trường tài chính. Nhưng Washington sẽ không đẩy lùi tất cả các biện pháp trừng phạt của mình và nguy cơ bùng phát khác vẫn còn.

Báo cáo của các nhà kinh tế của Ngân hàng Truyền thông cho biết, các tác động tiêu cực (đối với nền kinh tế) từ thuế quan của Hoa Kỳ sẽ bắt đầu giảm dần trong quý hai, nhưng do nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, xuất khẩu vẫn có thể phải đối mặt với một số áp lực giảm giá. Các nhà phân tích lưu ý rằng thỏa thuận Giai đoạn 1 hạn chế dường như không giải quyết được các khiếu nại của Hoa Kỳ về mô hình kinh tế do nhà nước đứng đầu Trung Quốc.

Thực tế là, có hoặc không có thỏa thuận, Trung Quốc-Hoa Kỳ. Mối quan hệ không thể quay ngược thời gian, Zhang nói, Zhang Monan, nhà phân tích tại Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc. Vấn đề cấu trúc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, sự đàn áp của Hoa Kỳ đối với công nghệ Trung Quốc và sự tách rời một phần giữa hai nước sẽ khiến cho những xung đột trở nên bình thường.

Nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trước khi chiến tranh thương mại nổ ra cách đây 18 tháng, do một cuộc đàn áp quy định về nợ và các loại cho vay rủi ro hơn và dẫn đến đầu tư giảm mạnh. Kể từ khi tranh chấp thương mại leo thang, niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng đã dịu lại. Nhưng dữ liệu tháng 11 và các cuộc điều tra hoạt động của nhà máy trong tháng 12 đã chỉ ra những dấu hiệu cải thiện trong lĩnh vực sản xuất khi căng thẳng thương mại giảm bớt và Bắc Kinh triển khai nhiều biện pháp kích thích kinh tế hơn.

Các nguồn chính sách đã nói với Reuters rằng Bắc Kinh có kế hoạch đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế thấp hơn khoảng 6% trong năm nay so với năm ngoái 6-6,5%, dựa vào chi tiêu cơ sở hạ tầng tăng để tránh sự suy giảm mạnh hơn.

Chúng tôi nghĩ rằng sự hỗ trợ chính sách sẽ không chùn bước trong năm nay nhưng hiệu quả của nó có thể rõ rệt hơn trong bối cảnh rủi ro liên quan đến thương mại thấp hơn, ông Robin Xing, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại Morgan Stanley, nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh tuần trước.

Bắc Kinh có thể sẽ tăng tỷ lệ thâm hụt ngân sách một lần nữa trong năm nay, trong khi tăng hạn ngạch cho việc phát hành trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương, Xing nói. Các nhà phân tích cũng dự kiến ​​Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ công bố cắt giảm thêm các ngân hàng Tỷ lệ yêu cầu dự trữ (RRR), và dự đoán giảm thêm trong nước lãi suất cho vay một năm (LPR), lãi suất cho vay chuẩn mới.

Cuộc thăm dò PBOC dự kiến ​​sẽ giảm RRR thêm 100 điểm cơ bản (bps) vào cuối năm 2020, trên đỉnh của một động thái 50 bps được công bố vào ngày 1 tháng 1, theo cuộc thăm dò. Việc cắt giảm ngày đầu năm mới là lần thứ tám kể từ đầu năm 2018 khi ngân hàng trung ương giải phóng thêm tiền cho các ngân hàng cho vay.

Các nhà phân tích dự đoán LPR sẽ bị cắt giảm 25 bps trong năm nay.Nhưng các quan chức đã nhiều lần cam kết không sử dụng các biện pháp kích thích giống như lũ lụt như thế trong thời kỳ suy thoái kinh tế trong quá khứ, khiến một núi nợ nần và lo ngại bong bóng thị trường bất động sản.

Lạm phát có khả năng đạt 4,4% trong quý đầu tiên khi dịch cúm lợn bùng phát làm suy giảm đàn lợn lớn nhất thế giới, nhưng tác động của nó khó có thể kéo dài và không nên làm mất đi lập trường nới lỏng PBOC.

Chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc (CPI) năm 2020 có thể sẽ tăng 3,1% so với năm trước, theo cuộc thăm dò. Trung Quốc có kế hoạch giữ mục tiêu lạm phát ở mức khoảng 3% vào năm 2020, không thay đổi so với năm ngoái, các nguồn tin nói với Reuters.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG