Thách thức đối với thị trường tài chính Việt Nam

Thứ nhất, xét trên phương diện vĩ mô, đó là sức ép về tỷ giá và dịch chuyển dòng vốn giữa Việt Nam đồng sang ngoại tệ và ngược lại. Xét về mặt vi mô, là những thách thức sẽ nẩy sinh từ những tác động của khu vực sản suất. Cuộc khủng khoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng sâu rộng, cho đến nay chưa rõ điểm dừng. Cuộc khủng hoảng này đã có tác động tương đối rõ nét vào nền kinh tế Việt Nam những tháng đầu năm 2010, đặc biệt là đến khu vực sản suất. Các doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu, các doanh nghiệp có sử dụng FDI  sẽ rất khó khăn để duy trì và mở rộng sản xuất. Thậm chí, đã có một số doanh nghiệp đã phải thu hẹp xản suất do khó mở rộng thị trường xuất khẩu, hạn chế về vốn đối với các dự án FDI. Sự khó khăn đối với khu vực sản suất sẽ gây khó khăn trực tiếp cho khu vực tài chính.

Ngoài ra, tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đến kinh tế Việt Nam cùng với những yếu kém nội tại của nền kinh tế vẫn là thách thức lớn nhất đối với thị trường tài chính mà trực tiếp là thị trường chứng khoán. Khủng hoảng và suy thoái kinh tế khiến các doanh nghiệp hoạt động khó khăn hơn làm ảnh hưởng đến lợi nhuận doanh nghiệp, thêm vào đó thị sự sụt giảm giá chứng khoán trong năm 2008 còn ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý các nhà đầu tư, khiến nhiều nhà đầu tư không còn mặn nồng đầu tư vào thị trường chứng khoàn. Điều này dẫn đến những khó khăn trong hoạt động của các công ty chứng khoán, các quĩ đầu tư làm cho dòng vốn lưu chuyển trên thị trường chứng khoán chậm lại, kém hiệu quả.

Hiện nay, thị trường tài chính trên thế giới, nhất là thị trường tài chính của các nước G8 đang trong tình trạng khủng hoảng, các giao dịch trên thị trường dường như ách tắc, thị trường tìn dụng, thị trường chứng khoán suy giảm mạnh. Chính vì vậy, hầu hết các quốc gia này đang tập trung mọi giải pháp để phục hồi lại thị trường, và hầu hết các giải pháp tập trung giải quyết các nguyên nhân gây khủng hoảng. Hiện nay, nhiều thách thức đang được đặt ra với các quốc gia với nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời: Chẳng hạn kết cấu của hệ thống tài chính hiện nay có phù hợp với  mức độ phát triển sâu rộng của thị trường tài chính chưa? Mô hình thanh tra, giám sát hiện tại có tương xứng với mức độ phát triển của thị trường tài chính chưa?; Vấn đề minh bạch hóa thông tin thị trường cũng là vấn đề cần xem xét, cân nhắc, vì minh bạch hóa thông tin vừa có tác động tích cực đến thị trường, nhưng cũng có những tác động tiêu cực, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng lòng tin là cốt lõi của vấn đề phục hồi. Đây cũng chính là những thách thức đối với thị trường tài chính Việt Nam.

Mai Xuân Bình – Khoa QTKD