Tháng 5/23- Triển vọng tươi sáng khi nhu cầu của khách thuê thay đổi – Phần 2

Điểm sáng thị trường BĐS công nghiệp

Bất động sản công nghiệp đã phát triển trong những năm gần đây với dòng vốn nước ngoài đáng kể. Theo Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp tại Việt Nam, cả nước có 563 khu công nghiệp với tổng diện tích 210.900 ha. Cho đến nay, 406 khu quy hoạch đã được thành lập.

Ông Thomas Rooney, Quản lý cấp cao Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp tại Savills Hà Nội cho biết: “Việt Nam tiếp tục hưởng lợi từ đầu tư nước ngoài, có lợi thế về nguồn cung lao động và có nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc”.

Ông lưu ý rằng Chỉ số Rủi ro Kinh tế của đất nước hiện thấp hơn so với các thị trường mới nổi khác, bao gồm Myanmar, Bangladesh, Lào, Campuchia và Malaysia. “Bất chấp các yếu tố chính trị bất lợi trên thế giới, nền kinh tế trong nước được kỳ vọng sẽ duy trì ổn định nhờ tiêu dùng nội địa,” ông Rooney nói.

Tuy nhiên, về lâu dài, vẫn còn những thách thức về tình trạng thiếu nhân lực lành nghề và phát triển cơ sở hạ tầng chậm chạp.

Ông Rooney cho biết mặc dù Việt Nam có lực lượng lao động hùng hậu, nhiều dự án đầu tư mới và nền kinh tế đang chuyển dịch lên chuỗi giá trị, nhưng Việt Nam vẫn thiếu nguồn cung ứng lao động lành nghề.

Do đó, Chính phủ nên điều chỉnh sự tăng trưởng của lực lượng lao động có tay nghề cao của quốc gia với sự tăng trưởng của các thị trường khu vực khác, cả về chất lượng và số lượng. “Việt Nam cần tập trung ứng dụng khoa học công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để thúc đẩy năng suất và tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới”, ông Rooney nói.

Ông lưu ý rằng Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải cách hệ thống giáo dục để nâng cao kỹ năng lao động và đáp ứng nhu cầu thị trường. Đất nước đã vạch ra chiến lược phát triển kinh tế xã hội cho giai đoạn 2021-2030 để đổi mới giáo dục và nâng cao chất lượng việc làm. Tuy nhiên, Rooney lưu ý rằng đó không phải là điều có thể làm được trong một sớm một chiều.

Ở miền nam Việt Nam, cải thiện mạng lưới giao thông là đỉnh cao của sự phát triển. Đầu tháng 1, 12 hợp phần của dự án cao tốc Bắc - Nam đồng loạt khởi công. Tuyến đường có tổng chiều dài 729 km, đi qua 15 tỉnh, thành với tổng mức đầu tư khoảng 147 nghìn tỷ đồng.

Dự án cao tốc Bắc Nam được kỳ vọng sẽ trở thành động lực tăng trưởng của vùng, kết nối các tỉnh, thành trong vùng và mở ra không gian phát triển. So với các nước Đông Nam Á khác, Việt Nam đã chi một khoản đáng kể cho phát triển cơ sở hạ tầng, chiếm 5,8% GDP.

Tuy nhiên, vẫn còn chỗ cần cải thiện đối với các dự án giao thông quan trọng, bao gồm đường cao tốc, cảng nước sâu và cảng dịch vụ. “Cải thiện cơ sở hạ tầng cũng là yêu cầu bắt buộc để thu hút đầu tư với hệ thống giao thông thuận tiện hơn”, ông Rooney nói.

Nhìn chung, Việt Nam có nhiều cơ hội để trở thành thỏi nam châm thu hút đầu tư bất động sản thương mại và công nghiệp, cả trong nước và quốc tế. Theo các chuyên gia của Savills, triển vọng bắt nguồn từ tốc độ tăng trưởng kinh tế lạc quan của đất nước và vị thế đang lên của quốc gia này trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

GIẢNG VIÊN: HUỲNH TỊNH CÁT