THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TĂNG TRƯỞNG ỔN ĐỊNH

Theo Văn Nam - TheSaiGon Times

Theo chủ tịch thành phố Ông Lê Hoàng Quân, nền kinh tế của TP Hồ Chí Minh đã dần mở rộng và bước vào một giai đoạn tăng trưởng ổn định với các chỉ số tích cực. Theo như báo của của ông tại cuộc họp với chính quyền thành phố về phát triển kinh tế xã hội vào ngày 26 tháng 11 vừa qua, hiệu suất của nền kinh tế đang dần được cải thiện.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy một sự sụt giảm của nợ xấu, bên cạnh đó là sự gia tăng các khoản vay trung và dài hạn, và tổng giá trị sản xuất công nghiệp và ngân sách thì cao hơn so với năm ngoái. Ông Quân cho biết với việc mở rộng kinh tế trong quý với quý trước trong năm nay, thành phố có thể đạt tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng trưởng 9,8% và tổng sản phẩm trong nước trong khu vực (GRDP) tăng trưởng 7,72%.Ông ghi nhận sự tăng trưởng kinh tế của thành phố luôn cao hơn mức trung bình của cả nước 1,5 lần. Chỉ số công nghiệp năm nay của sản xuất tại TP HCM được ước tính ở mức 7,7%, cao hơn mức 6,7% của năm ngoái. Các dự án ngân sách thành phố lên tới 267 nghìn tỷ đồng, hay thậm chí là 270 nghìn tỷ bao gồm cả truy thu thuế , so với 265 tỷ VND nhắm vào mục tiêu trước đó.

Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, cho biết thu ngân sách đã đạt 247 tỷ VND trong giai đoạn từ tháng tháng mười một, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước, tương đương 93% kế hoạch năm. Trong tổng số, thuế và lệ phí thu từ các nguồn trong nước đạt 14% so với năm trước, trong khi nguồn thu từ xuất khẩu và nhập khẩu đã tăng 4,8%. Tuy nhiên, thu ngân sách từ dầu thô đã ký hợp đồng là 28%.

Theo báo cáo của Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Đầu Tư TP.HCM Sử Ngọc Anh, tổng dư nợ cho vay tại TPHCM đã vượt quá 1,185 tỷ VND vào cuối tháng mười một, tăng 11% so với cuối năm ngoái và 14,2% so với cùng kỳ năm trước. Các khoản cho vay đối với lĩnh vực sản xuất và kinh doanh chiếm 80% tổng số. Ông Anh cho biết các khoản vay của trung và dài hạn đã tăng 18% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 55% tổng dư nợ cho vay trong khi các khoản vay ngắn hạn đã nhích lên 3,45% so với một năm trước đây, và chiếm 45% tổng dư nợ vay. Nợ xấu đã giảm xuống còn 4,29% tổng dư nợ vào cuối tháng từ 5,31% vào cuối năm 2014.

Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Chi nhánh ngân hàng trung ương TP Hồ Chí Minh, cho biết tín dụng của thành phố đã mở rộng 11% trong tháng này và được dự báo sẽ đạt 13% trong năm nay. Ông Minh cho biết các ngân hàng thương mại trong thành phố đã ứng phó kịp thời và cung cấp đầy đủ ngoại tệ cho khách hàng doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà xuất khẩu và nhập khẩu. Ông trình bày tại hội nghị rằng tỷ giá hối đoái giữa đồng Việt Nam và đồng đô la Mỹ sẽ ổn định cho đến những tháng đầu tiên của năm tiếp theo. Ông Minh ghi nhận tỷ giá liên ngân hàng và tỷ giá trên thị trường tự do gần đây đã tiếp cận mức trần cho phép theo các ngân hàng trung ương nhưng điều này đã dẫn đến từ những phản ứng ngược lại. Ông cho biết ngân hàng trung ương sẵn sàng để cung cấp ngoại tệ để giảm bớt áp lực lên đồng nội tệ.

Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh đã nhìn thấy dấu hiệu tích cực hơn bao gồm cả giảm hàng tồn kho bất động sản.Trần Anh Tuấn, quyền giám đốc của Viện Nghiên cứu Phát triển TP Hồ Chí Minh cho biết, với cải thiện hiệu suất của nhiều ngành, Tp.HCM có thể đạt được tốc độ tăng trưởng GDP 9,8% trong năm nay. Tuy nhiên, ông Tuấn lo ngại về khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông yêu cầu chính quyền thành phố có chính sách hỗ trợ nhiều hơn nữa để thúc đẩy tiêu thụ và tăng trưởng của ngành công nghiệp chính. Về cổ phiếu hàng hóa cho kỳ nghỉ sắp tới Tết Nguyên đán, Phó Giám đốc Sở Công Thương Lê Ngọc Đào cho biết nguồn cung hàng hóa sẽ cao hơn so với những người trong những ngày nghỉ trước 15%. Các bộ phận thương mại đã phối hợp với chi nhánh TP HCM của các ngân hàng trung ương và các ngân hàng thương mại để cung cấp các khoản vay lãi suất thấp với số tiền tương ứng 45 nghìn tỷ đồng cho các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa cho các kỳ nghỉ lớn nhất ở Việt Nam. Thực phẩm thiết yếu trị giá 16.2 nghìn tỷ VND đã được chuẩn bị sẵn sàng cho đến nay.Hơn 3.000 điểm bán sản phẩm của chương trình bình ổn giá của thành phố và 250 nhiều hơn sẽ được mở ra trong thời gian lên đến các kỳ nghỉ, rơi vào đầu tháng Hai.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG