Thêm 10 công ty bất động sản kêu cứu

TP.HCM - Sau khi 95 doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM kiến ​​nghị tháo gỡ vướng mắc cho 102 dự án nhà ở, 10 doanh nghiệp khác cũng có kiến ​​nghị tương tự như 11 dự án của họ đang vướng thủ tục.

Công ty CP Dệt may Đông Nam đã đề xuất chuyển mục đích sử dụng đất cho dự án khu căn hộ, trung tâm thương mại và siêu thị Đông tại quận Tân Phú từ năm 2016 nhưng đề xuất này vẫn chưa được chấp thuận.

Theo công ty, họ đã đặt cọc 43 tỷ đồng cho dự án. Sau nhiều cuộc họp với chính quyền thành phố và các sở ban ngành liên quan, các thủ tục tiếp theo cho dự án vẫn chưa được hoàn thiện.

Một lãnh đạo của Công ty CP Dệt may Đông Nam cho biết, quá trình phê duyệt kéo dài khiến việc triển khai dự án bị đình trệ. Ngoài ra, công ty không thu xếp được vốn cho các hoạt động kinh doanh khác và phát triển nhà máy mới, do đó làm tổn thương lòng tin của các bên liên quan và ảnh hưởng đến sinh kế của nhân viên trong vài năm qua.

Do đó, Đông Nam kiến ​​nghị chính quyền TP.HCM chuyển mục đích sử dụng đất cho dự án của mình để công ty sớm triển khai và đưa dự án vào hoạt động.

Tại dự án khu nhà ở Trường Lưu, TP Thủ Đức rộng 10 ha của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh, quy hoạch 1/500 cho dự án với quy mô 2.050 người đã được phê duyệt. Tuy nhiên, chỉ tiêu dân số vẫn chưa được bổ sung vào quy hoạch 1/2000 Khu dân cư Trường Lưu đã được chính quyền TP.HCM phê duyệt.

Việc thành lập TP Thủ Đức do sáp nhập 3 quận đã gây khó khăn trong việc điều chỉnh quy hoạch 1/2000.

Về dự án phát triển văn phòng đại diện, nhà khách tỉnh Hậu Giang và khu phức hợp trung tâm thương mại và căn hộ tại phường Thạnh Mỹ Lợi, thành phố Thủ Đức, chủ đầu tư cho biết đã được cấp quyền sử dụng đất, chấp thuận đầu tư và đã đặt cọc. phù hợp với quy định của pháp luật.

Dự án đủ điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, dự án đã chậm tiến độ hơn 11 năm.

Việc chậm phê duyệt thủ tục đầu tư đã cản trở công ty triển khai dự án.

Chủ đầu tư kiến ​​nghị chính quyền thành phố và các sở, ngành liên quan tháo gỡ những vướng mắc cho dự án để công ty hoàn thiện các thủ tục và bắt tay vào thực hiện dự án.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đã gửi kiến ​​nghị của 95 doanh nghiệp bất động sản lên chính quyền TP.HCM và Sở Xây dựng, đề nghị tháo gỡ những vướng mắc đối với 102 dự án nhà ở xã hội và thương mại của họ.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi sau đó đã chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các Sở Tài nguyên - Môi trường, Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính, Quy hoạch - Kiến trúc, Tư pháp, Thanh tra Thành phố, Cục Thuế và các cơ quan liên quan cân nhắc kiến​​nghị. của doanh nghiệp.

Họ cũng được yêu cầu làm việc với các nhà đầu tư của các dự án. Nếu việc tháo gỡ khó khăn vượt quá thẩm quyền, họ nên báo cáo chính quyền thành phố.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát