Thị trường chứng khoán bập bênh vào giữa tháng 12/2019

TP.HCM - Chỉ số VN-Index được dự đoán sẽ di chuyển trong phạm vi 950-970 điểm vào giữa tháng 12/2019, ông Trần Xuân Bạch, bộ phận nghiên cứu thị trường và vĩ mô tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết. Việc nhảy lên hoặc xuống khỏi xu hương trung bình sẽ dẫn đến xu hướng biến động mới của VN-Index trong ngắn hạn. Theo báo cáo của BVSC, thị trường có thể sẽ chạm mức kháng cự 970 điểm, gia tăng phạm vi 980-985 điểm trong ngắn hạn.

Trong nửa cuối tháng 12, thị trường dự kiến sẽ được cải thiện và sẽ đạt ngưỡng 990-995 điểm. BVSC khuyên các nhà đầu tư nên duy trì mức tiếp xúc vốn chủ sở hữu ở mức 30 - 35% tổng danh mục đầu tư. Các nhà đầu tư có vốn chủ sở hữu cao nên giảm nắm giữ cổ phiếu trong quá trình điều chỉnh tăng thị trường vì tình hình thị trường hiện tại vẫn có rủi ro cao.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BIDV dự báo thị trường sẽ tiếp tục dao động trong phạm vi 950-983 điểm. Doanh thu ròng của các nhà đầu tư nước ngoài có thể cản trở sự phục hồi của thị trường nhưng giá cổ phiếu hiện tại thuận lợi cho việc giải ngân trong hai đến ba tháng tới.

Thị trường sẽ tiếp tục những giao dịch ảm đạm trước khi phục hồi mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới. Các nhà đầu tư được khuyên nên duy trì danh mục đầu tư chứng khoán ở mức 30 - 40%, theo Công ty Chứng khoán Thành Công.

Tuần đầu tháng 12, VN-Index mất điểm trong ba ngày. Vào cuối tuần, nó đã giảm 7,19 điểm, tương đương 0,74%, xuống 963,56 điểm so với mức đóng cửa của tuần đầu tháng. Tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, chỉ số chứng khoán Hàn Quốc đóng cửa tuần ở mức 102,5 điểm, bằng với mức đóng cửa trong tuần.

Các công ty thua lỗ lớn nhất trên thị trường TP HCM tuần này là công ty sữa VNM (giảm 2,66 điểm), công ty hàng tiêu dùng MSN (giảm 2,56 điểm) và nhà phân phối gas GAS (giảm 1,41 điểm). Ngược lại, những công ty có kết quả tốt nhất bao gồm công ty sản xuất bia SAB, nhà sản xuất thép HPG và công ty cho vay HDB, tăng điểm lần lượt 1,32, 0,81 và 0,37 điểm.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát