Thị trường vẫn bình ổn

9/2015 - TP Hồ Chí Minh - Các thị trường chứng khoán tiếp tục chuyển động ngang vào ngày 24 vì không có thông tin hỗ trợ mạnh mẽ nào, với chỉ số VN-Index của sàn TP.HCM trượt nhẹ 0,43% so với phiên trước, đóng cửa ở 570,25.

Thanh khoản trên sàn TPHCM giảm khi nhà đầu tư chuyển nhượng 107 triệu cổ phiếu trị giá 1,6 nghìn tỷ đồng (US $ 71.400.000), giảm 14% so với hôm qua.

Theo vietstock.vn, dòng tiền chuyển từ các mã lớn để cổ phiếu đầu cơ.

DLG đứng thứ hai sau VHG về thanh khoản trên HOSE, tiếp theo là OGC, CTG và MBB. Mã đầu cơ khác như HAI, FIT và HAR cũng thực hiện tốt. Trong khi đó, mạnh mẽ bán các cổ phiếu dầu khí đạt GAS và PVD, kéo chúng xuống 1,2% và 1,7% tương ứng.

Mã ngân hàng tách ra với mức tăng khoảng 1% mỗi năm CTG, EIB và MBB và thiệt hại tương tự ở VCB, BID và STB. Blue-chip BVH, VIC và VNM cũng theo xu hướng giảm của thị trường.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index duy trì chuỗi tăng của mình, kết thúc lên 0,17% lên 78,61 điểm. Thanh khoản được cải thiện với khối lượng giao dịch tăng 28% lên 41.820.000 cổ phiếu và giá trị so với tổng giá trị VND499.3 tỷ đồng, tăng 38%.

Nhà đầu tư nước ngoài thu giảm bán nhẹ ra trên sàn HCM 15,3 tỷ đồng giá trị cổ phiếu bán ròng, so với VND386.5 tỷ vào thứ tư TP HCM. Họ bán ròng VND18.7 tỷ đồng cổ phiếu MSN trong khi chi tiêu 13 tỷ đồng vào cổ phiếu NT2.

Trên sàn HNX người nước ngoài tiếp tục mua trong phiên thứ ba liên tiếp với giá trị mua ròng của VND11.6 tỷ đồng, chủ yếu là Giám đốc điều hành, API và PVS.

Một số công ty môi giới cho biết, VN-Index dao động trong biên độ hẹp trong vài ngày qua do thiếu các thông tin hỗ trợ. Các chỉ số chính đã giảm lại sau khi chạm ngưỡng kháng cự mạnh 575 điểm nhiều lần.

Công ty Chứng khoán Bản Việt cho biết trong một báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Việt Nam đã giảm 0,21% so với tháng 8, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp giảm giá. CPI tháng 9 giảm chủ yếu là do giá dầu và xăng giảm mạnh vào ngày 19/8 và 3/9.

Cổ phiếu các hãng vận tải phải chịu sự sụt giảm giá mạnh, tại 3,17%, so với tháng 8 mà bù đắp mức tăng 1,34% trong lĩnh vực giáo dục do tăng học phí.

"Tốc độ tăng như hiện nay giá dự báo lạm phát cuối năm đến 1% dù trước đó là 3%".

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát