Thủ tướng chính phủ: Việt Nam cam kết hội nhập toàn cầu dù có TPP hay không

T11/2016 - HÀ NỘI - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam tuyên bố trước Quốc hội ngày 17/11: Việt Nam vẫn cam kết hội nhập toàn cầu dù thỏa thuận thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có được các nước thành viên phê chuẩn hay không.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đình chỉ nỗ lực trong việc có được sự đồng ý của Quốc hội đối với các thỏa thuận thương mại tự do châu Á Thái Bình Dương vì chiến thắng trong cuộc bầu cử của Donald Trump và đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Quốc hội.

Ông Phúc cho biết, Chính phủ Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng để trình TPP cho Quốc hội phê chuẩn, nhưng hiện tại không có cơ sở vững chắc để phê duyệt.

Tại phiên trả lời câu hỏi của Quốc hội vào ngày 17/11, các nhà lập pháp đã yêu cầu Thủ tướng Chính phủ cho biết rõ ràng lập trường của Việt Nam về chiến dịch chống TPP của ông Trump TPP trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Ông Phúc nhấn mạnh rằng trừ TPP, Việt Nam đã tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và sẽ tận dụng các hiệp định này.

"Chúng ta đã sẵn sàng để tham gia vào TPP, nhưng dù có hoặc không thỏa thuận thương mại này, Việt Nam sẽ vẫn trên con đường hội nhập quốc tế. Chúng ta có 12 FTA, vì vậy ngay cả khi không TPP, chúng ta vẫn có thể tiến hành với những hiệp định đã ký, kể cả với các nước ASEAN, " Ông Phúc cho biết.

Việt Nam đã xây dựng được 10 cơ chế để củng cố quan hệ với Hoa Kỳ trong giáo dục, y tế, sông Mê Kong và rà phá bom mìn, và nhiều cơ chế khác.

Về cộng đồng ASEAN, ông cho biết, Việt Nam sẽ thúc đẩy hợp tác toàn diện với điều này thị trường lớn thứ ba, sau EU và Hoa Kỳ trong tương lai gần.

Nhiều đại biểu cũng hỏi câu hỏi khó về năm siêu dự án làm ăn thua lỗ. Thủ tướng Phúc nhấn mạnh: "Tiền thuế sẽ không bao giờ được sử dụng để bù đắp các khoản thua lỗ đó."

Các dự án này phải có để tìm cách giả quyết những vấn đề riêng; nếu không, sẽ phải thay đổi, giải thế. Không bao giờ các khoản thua lỗ và sự chậm trễ của các dự án trở thành gánh nặng cho nền kinh tế," ông nói.

Về đấu tranh chống tham nhũng, ông nhấn mạnh không có trường hợp tham nhũng nào tránh được sự trừng phạt.

Đại Biểu Phạm Phú Quốc cho biết không tỉnh và thành phố nào của Việt Nam đã trở thành một cường quốc kinh tế và tài chính thật sự. Thủ tướng Phúc chia sẻ quan điểm của ông Quốc, Việt Nam cần một trung tâm kinh tế và tài chính tầm cỡ khu vực, và Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ trở thành trung tâm như vậy.

Lý giải về việc sáp nhập hai sàn giao dịch chứng khoán của quốc gia vào một sàn duy nhất, ông Phúc cho biết là nhằm phát triển một thị trường chứng khoán tập trung tại TP.HCM và một thị trường trái phiếu có trụ sở chính tại Hà Nội với các cơ quan Trung ương có liên quan.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát