Thuận lợi và khó khăn trong đầu tư chứng khoán giai đoạn nửa cuối năm 2023

Thuận lợi:

▪ Tốc độ tăng trưởng kinh tế các tháng cuối năm dự báo sẽ tăng tốt nhờ các chính sách tài khóa, tiền tệ và kích cầu tiêu dùng. KQKD các doanh nghiệp có thể cải thiện trở lại sau khi đã giảm 20% trong Quý I và 16% trong Quý II; đặc biệt so sánh với nền cùng kỳ thấp 6 tháng cuối năm 2022. Trong bối cảnh đó, KQKD của nhiều nhóm ngành sẽ phục hồi trong các tháng cuối năm

▪ Mặt bằng lãi suất đã và đang giảm quay trở lại nền trước khi thị trường tăng lãi suất cùng kỳ năm ngoái. Trong môi trường lãi suất thấp sẽ giúp hỗ trợ KQKD các DN cũng như kích thích dòng tiền tham gia thị trường chứng khoán như đã được minh chứng trong các giai đoạn trước đó. Thống kê số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 đạt hơn 150 nghìn tài khoản (cao nhất trong 1 năm gần đây). Các DN Bluechips sẽ được hưởng lợi lớn nhất nhờ yếu tố dòng tiền tham gia thị trường.

▪ Tiến độ giải ngân đầu tư công đã tăng tốc trong các tháng gần đây sẽ giúp nhiều ngành hưởng lợi trong đó nổi bật như nhóm DN vật liệu xây dựng, xây dựng. Tuy nhiên, cần lưu ý câu chuyện đầu tư công mang tính kỳ vọng và có thể chưa phản ánh vào KQKD 2023. Một số cổ phiếu đã có mức tăng giá tốt trong thời gian qua trong khi KQKD chưa theo kịp.

▪ Một số chính sách tiền tệ và tài khóa hỗ trợ kinh tế như Chính sách tăng lương tối thiểu, tăng thị thực evisa, giảm thuế VAT, giảm lãi suất điều hành,... kỳ vọng sẽ tạo ra câu chuyện đầu tư với những nhóm ngành liên quan.

Khó khăn:

▪ Khu vực sản xuất vẫn đang gặp nhiều khó khăn và suy giảm nhiều tháng liên tiếp, số lượng DN rút lui khỏi thị trường tiếp tục tăng. KQKD nhiều nhóm ngành nửa đầu năm thua lỗ, hoạt động SXKD bị thu hẹp. Đà tăng của những nhóm cổ phiếu này sẽ khó bền vững khi chưa gắn với hoạt động kinh doanh thực tế. Bên cạnh đó, mặt bằng định giá P/E và P/B nhiều cổ phiếu đã không còn hấp dẫn và thậm chí tiến tới vùng cao so với quá khứ.

▪ Tỷ giá là yếu tố cần lưu tâm khi tăng mạnh trong 2 tháng gần đây và chỉ cách đỉnh cũ hồi tháng 10/2022 khoảng 2% kết hợp với việc khối ngoại đang bán ròng liên tục kể từ tháng 4 tới nay, đây là một trong những rủi ro tiềm ẩn cho TTCK các tháng cuối năm.

▪ Tình hình vĩ mô quốc tế đang diễn biến phức tạp, FED tiếp tục tăng lãi suất, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gay gắt, áp lực suy thoái tại nhiều quốc gia. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

ThS. Mai Xuân Bình - Khoa QTKD