0236.3650403 (128)

Thực trạng thu nhập thấp: Lao động không đủ giờ


Thu nhập thấp là vấn đề bức bối hiện tại, gây ra nhiều tranh cãi và biểu tình toàn nước Mỹ.

Tuy nhiên, đi sâu hơn một chút trong vấn đề này, công nhân thu nhập thấp nói rằng họ chỉ được làm việc một lượng thời gian rất hạn chế mỗi tuần.

Nhiều công nhân trong ngành bán lẻ và thức ăn nhanh nói rằng rất khó để có thể sống tốt hơn mức nghèo khổ, vì họ được làm việc quá ít giờ. Những người ủng hộ cho rằng nhiều người chủ không cho công nhân làm nhiều giờ để tránh phải chi trả những chế độ cho công nhân.

Naquasia LeGrand là một công nhân làm việc 15 giờ mỗi tuần tại một cửa hàng KFC ở New York City. Cô ấy đã yêu cầu được làm việc nhiều hơn nhiều lần nhưng không mang lại hiệu quả. Cô ấy kiếm được $120 mỗi tuần, tức là $6,000 mỗi năm. LeGrand nói công nhân được sắp xếp làm nhiều nhất tại cửa hàng KFC cô làm cũng chỉ làm 25 giờ mỗi tuần. Điều đó không có nghĩa có ít việc để làm; LeGrand nói ông chủ vẫn mướn thêm nhân công bán thời gian khi cần, thay vì tăng ca cho lao động sẵn có.

Trong khi đó thì làn sóng đòi tăng lương tối thiểu vẫn sôi nổi.

Với ít giờ làm việc như vậy mỗi tuần, một mức lương cao hơn cũng không mang lại nhiều thay đổi cho LeGrand. Nếu thu nhập tối thiểu được nâng lên $10.10 mỗi giờ, như đề nghị của các nghị sĩ Đảng Dân Chủ, LeGrand sẽ kiếm thêm được $30 mỗi tuần, tương đương một bình xăng cho xe cô ấy.

Chuyên gia nói rằng công nghiệp thức ăn nhanh và bán lẻ đi đầu trong việc thuê lao động thu nhập thấp và hạn chế thời gian làm việc. Bằng cách này, họ không phải trả những chính sách chế độ mà những lao động làm việc ít nhất 30 giờ một tuần được hưởng.

Vào năm 2015, luật Obamacaresẽ bắt buộc doanh nghiệp với 50 công nhântoàn thời gian trở lên phải cung cấp bảo hiểm y tế cho nhân viên, nếu không sẽ bị phạt.

"Những người chủ thích lao động bán thời gian hơn vì họ không phải chi trả chế độ và có thể trả công ít hơn so với lao động toàn thời gian," Arne Kalleberg, giáo sư xã hội học tại Đại học North Carolina ở Chapel Hill phân tích. "Những ông chủ cũng sắp xếp lao động bán thời gian làm việc vào giờ cao điểm, và như vậy họ không phải sắp xếp cho những lao động này lúc ít bận hơn."

Doanh nghiệp thành công thực hiện thủ thuật này vì có một lượng lớn những người sẵn sàng làm việc thu nhập thấp ít giờ như vậy trong thời buổi mà nạn thất nghiệp vẫn hoành hành trên khắp nước Mỹ như hiện nay. Ngoài việc trả lương thấp, những công việc kiểu này cũng không có lịch làm việc cố định, một điều tồi tệ với những lao động cố gắng đến trường, làm việc nhà hay phải trông trẻ nhỏ.

Tình hình có vẻ ảm đạm đối với LeGrand, cô ấy phải dùng chung điện thoại với bà ngoại và chỉ đủ tiền ăn thức ăn nhanh hay những miếng pizza $1. Đôi khi cô ấy phải nhịn bữa sáng.

"Tôi chỉ biết cố gắng tiếp tục sống và hi vọng mọi chuyện sẽ dần tốt hơn," LeGrand nói.

CH. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD

Nguồn dịch: http://money.cnn.com