THƯƠNG VỤ IPO KHỔNG LỒ CỦA SAUDI ARABIA CÓ THỂ BỊ HOÃN VÀO NĂM 2019

Đây được mong đợi là đợt IPO lớn nhất trong lịch sử. Và các quan chức ở Saudi Arabia đã hy vọng điều này sẽ xảy ra trong năm nay.

Vốn huy động được từ việc niêm yết trên thị trường chứng khoán của Aramco được dành cho việc đa dạng hóa nền kinh tế của Saudi Arabia- trung tâm của chương trình Cải cách Vision 2030 của Tổng thống Mohammed bin Salman.

Tuy nhiên,thời báo Tài chính và New York vừa cho biết việc bán cổ phiếu của công ty dầumỏlớn nhất thế giới có thể hoãn ít nhất là sangnăm 2019.

Đây là ba lý do tại sao các nhà đầu tư có thể phải chờ đợi lâu hơn:

1. Quy mô và sự phức tạp của thương vụ

Aramco được định giá lên tới 2.000 tỷ USD.Kế hoạch của công ty chỉ bán 5%cổ phần để tăng vốn 100 tỷ đô la. Con số này là cao nhất trong tất cả các đợt IPO trước đó, bao gồm cả thương vụ IPO của Alibaba (BABA) là 25 tỷ đô la vào năm 2014.

Ngoài quy mô của thương vụ, Saudi Arabia muốn kết hợp IPOtrên thị trường chứng khoán trong nước với một đợt IPO trênmột thị trường toàn cầu như London hay New York. Điều nàycũng dẫn đến nhữngrủi ro pháp lý cần phải xem xét.

2. Hy vọng giá dầu cao hơn

Giá dầu đã đi theo quỹ đạo tăng lên kể từ khi sụp đổ xuống 26USD/thùng vào đầu năm 2016. Dầu thô hiện đang giao dịch trên 60 USD/thùng, nhưng vẫn thấp hơn so với mức 100 USSD/thùngnăm 2014.

James Reeve, chuyên gia kinh tế trưởng của Samba Financial Group cho biết: "Họ có lẽ sẽ muốn giá dầu cao hơn vì điều này sẽ giúpnâng caođịnh giácủa công ty. "Hầu hết các dự báo đều cho thấy giá dầu tăng cao vào năm 2019", ông nói thêm.

OPEC, dẫn đầu bởi Saudi Arabia và các đồng minh như Nga đã cắt giảm sản xuất từ ​​tháng 1/2017 để giảm lượng cung dư thừa toàn cầu. Tháng 11 cùng năm, họ đã đồng ý cắt giảm sản xuất cho đến cuối năm 2018.

Nhưng chờ đợi điều kiện thị trường dầu thuận lợi hơn có thể là một chiến lược rủi ro. Cơ quan năng lượng quốc tế cho biết sản lượng dầu từ Mỹ, Brazil và Na Uy có thể đáp ứng nhu cầu dầu mỏ thế giới đến năm 2020".

3. Nâng cấp thị trường chứng khoán Saudi Arabia

Danh sách đầu tiên của Saudi Aramco sẽ được đưa vào thị trường chứng khoán Tadawul ở Riyadh. Nhưng trước khi tiến hành IPO, Al Falih cho hay, vương quốc đang chờ đợi Tadawul được MSCI công nhận là thị trường đang nổi.

ThS. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD