TÍNH THANH KHOẢN CỦA HỆ THỐNG NGÂN HÀNG GIẢM

TP Hồ Chí Minh- Lãi suất liên ngân hàng đang có xu hướng tăng kể từ cuối tuần trước cho thấy thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đang giảm xuống.

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn cho vay hai tuần bằng đồng Việt Nam giảm 0,1%  điểm vào thứ ba. Tuy nhiên, lãi suất kỳ hạn một tuần vẫn ở mức cao, 2,5% mỗi năm. Trong khi đó, tỷ lệ tương ứng cho hai tuần, ba tuần và một tháng cho vay là 2,9%, 3,2% và 3,6% mỗi năm.

Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng thường tăng mạnh vào đầu hoặc cuối tháng do nhu cầu của các ngân hàng đối với các quỹ dự trữ để đáp ứng yêu cầu dự trữ bắt buộc, và giảm xuống mức bình thường sau đó. Tuy nhiên, lãi suất liên ngân hàng vẫn ở mức cao vào lúc này.

Trong tuần kết thúc vào ngày 03 tháng 6, NHNN bán được 35 nghìn tỷ tín phiếu kho bạc và điều chỉnh kỳ hạn của mình để thu hút người mua. NHNN đã điều chỉnh tăng giá lên đáng kể để ngăn chặn việc tích trữ đồng đô la và đầu cơ.

Nghiệp vụ mua bán trên thị trường mở và lãi suất liên ngân hàng tăng cao cho thấy thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đã giảm từ từ xuống và có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới, theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt.

Tín dụng đã tăng trưởng tốt tại các ngân hàng và cho vay nhiều hơn dự kiến sẽ được thực hiện sau khi NHNN ban hành Thông tư 07/2016 / TT-NHNN. Việc sửa đổi Thông tư 24/2015 / NHNN và có hiệu lực vào ngày 01 tháng 6 giấy phép xuất khẩu để đưa ra các khoản vay ngắn hạn bằng ngoại tệ với lãi suất thấp và chuyển đổi chúng thành các quỹ đồng Việt Nam để tài trợ cho sản xuất hàng xuất khẩu.

Một vài ngân hàng cho biết họ đang thúc đẩy cho vay và xu hướng này sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

ThS. Phạm Thị Uyên Thi - QTKD