TOSHIBA DỰ BÁO THUA LỖ 4,5 TỶ ĐÔ LA MỖI NĂM

Thiệt hại ước tính cao hơn đáng kể so với con số các nhà phân tích đã dự kiến, và gấp sáu lần so với con số 90,5 tỷ ¥ (734 triệu $) thua lỗ đã được công bố trong nửa đầu năm nay.

Một số tổn thất có liên quan đến kế hoạch tái cấu trúc khổng lồ Toshiba công bố hôm thứ hai. Công ty sẽ cắt giảm khoảng 6.800 việc làm tại các bộ phận điện tử tiêu dùng vào cuối tháng Ba, và 1.000 nhân viên khác tại trụ sở chính, theo báo cáo của công ty được công bố sau khi thị trường đóng cửa ở Tokyo.

Toshiba cũng sẽ đóng mảng kinh doanh âm thanh-hình ảnh ở tất cả các nước ngoại trừ Nhật Bản, và thay vào đó tập trung vào việc cấp phép thương hiệu của mình ở thị trường nước ngoài. Sự mất mát 4,5 tỷ $ hàng nămlà kết quả của chi phí tái cơ cấu, hoạt động kém hiệu quả của bộ phận năng lượng và các thiết bị điện tử và các khoản thanh toán thuế thu nhập.

Toshiba đã phải vật lộn để phục hồi từ một vụ bê bối kế toán nhằm giúp lợi nhuận tăng cao. Cổ phiếu của công ty đã giảm 50% trong năm nay, do quy mô của vấn đề đã tiếp tục phát triển, buộc CEO Hisao Tanaka từ chức vào tháng Bảy.

Toshiba được thành lập vào năm 1875, và tạo nên thương hiệu về những tiến bộ kỹ thuật tại Nhật Bản từ máy giặt đến tủ lạnh, và sau đó là ti vi màu đầu tiên trên thế giới. Ngày nay, công ty đã được mở rộng hoạt động từ điện tử tiêu dùng và bao gồm cả một danh mục sản phẩm đa dạng từ năng lượng hạt nhân đến các thiết bị y tế.

CH. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD