TPP-HIỆN NAY PHẢI ĐỐI MẶT VỚI NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA CƠ QUAN LẬP PHÁP TẠI MỖI QUỐC GIA

SAU hơn năm năm đàm phán, đại diện từ 12 quốc gia ở châu Á và châu Mỹ cuối cùng đã ký một thỏa thuận ngày hôm nay trên các đối tác xuyên Thái Bình Dương, một hiệp ước thương mại tự do tham vọng và tranh cãi. Đây là thỏa thuận thương mại đa phương lớn nhất và sâu sắc nhất trong năm, các nước này chiếm 40% nền kinh tế thế giới bao gồm. Nhưng nó có thể chứng minh thậm chí còn quan trọng hơn là nếu nó thành công trong tham vọng của mình để "xác định các quy tắc đường" cho thương mại ở châu Á, như Michael Froman, nhà đàm phán chính của Mỹ, đã đặt ra nó.

Văn phòng của ông Froman ước tính rằng TPP sẽ thấy hơn 18.000 thuế các sản phẩm của Mỹ giảm xuống bằng không. Nhưng mức thuế quan, đã được giảm đáng kể giữa các thành viên TPP . Quan trọng hơn là những tiêu chuẩn tối thiểu cho việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, lao động và môi trường. Tất cả các bên sẽ được bắt buộc phải tuân theo các nguyên tắc cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế về quyền của người lao động, là một ví dụ.

Tương tự như vậy, các nước không sống theo quy định môi trường các thỏa thuận có thể được theo đuổi thông qua các cơ chế giải quyết tranh chấp tương tự sẽ được sử dụng để xét xử bất bình thương mại.. Hai nhà lãnh đạo sẽ đặc biệt hài lòng khi thấy một thỏa thuận thực hiện. Đối với Barack Obama, TPP đại diện đầu tiên (và có thể là duy nhất) bằng chứng lâu dài của chính mình hướng về "trục" châu Á. Nó cho thấy cam kết tiếp tục của Mỹ trong khu vực, và không sẵn lòng của mình để nhường ưu tiên cho việc Trung Quốc. Thành công của Trung Quốc trong việc tuyển dụng các đồng minh của Mỹ như các thành viên của cơ sở hạ tầng châu Á Ngân hàng Đầu tư vào đầu năm nay sáng lập dường như đã nhắc nhở Mỹ tăng gấp đôi nỗ lực của mình để vuông TPP đi.

Shinzo Abe, Thủ tướng Nhật Bản, thấy trong TPP là một cơ hội để giúp các "mũi tên thứ ba" của kế hoạch của mình để tái thiết kinh tế đánh dấu của nó. Các nhóm lợi ích lớn như nông dân Nhật Bản sẽ không còn được ưu đãi của nhà nước  như trước kia. Trong khi đó, ông Abe hy vọng rằng sự tiếp cận thị trường lớn hơn cho các nhà xuất khẩu Nhật Bản, tại một thời điểm khi đồng Yên là tương đối yếu, sẽ tạo ra tăng trưởng kinh tế nhanh hơn. Cụ thể, TPP sẽ thúc đẩy thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản-tạo ra sự lien kết, vì các cặp là nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ ba thế giới.

Nguy cơ rất thấp cho một nhóm các thành viên-Úc giàu khác, Canada, New Zealand, mỗi trong số đó dù sao cũng đã nỗ lực để trích xuất những nhượng bộ từ Mỹ. Úc thành công trong việc rút tỉa thời hạn bảo hộ từ bắt chước chung chung mà Mỹ yêu cầu đối với các thuốc sinh học từ 12 năm đến 18 năm; Canada bảo quản hệ thống hạn ngạch cho các sản phẩm nông nghiệp khác nhau, cho phép nhập khẩu chỉ giới hạn miễn thuế; New Zealand giành quyền truy cập lớn cho xuất khẩu sữa của nó.

Các tác động đầy đủ của thỏa thuận này chưa được làm rõ, tuy nhiên, kể từ TPP đã được đàm phán dưới một tấm chăn dày giữ bí mật. Điều này đã được dự định để làm cho nó dễ dàng hơn cho các bên ký kết cung cấp những nhượng bộ . Nhưng nó đã làm bùng lên sự lo âu của các nhóm ngành công nghiệp trên cả hai bờ Thái Bình Dương.

Hơn nữa, các nhà lập pháp ở 12 quốc gia tham gia bây giờ phải chấp nhận thỏa thuận. Điều này nên được đơn giản ở những nơi như Nhật Bản, mà đảng cầm quyền chiếm đa số chỉ huy. Nhưng Canada đối mặt với một cuộc bầu cử nhanh tiến vào ngày 19 tháng Mười. Một trong ba đảng chính là vận động chống TPP,  vì cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến công việc trang trại của nông dân

Hàng hóa lớn nhất sẽ là ở Mỹ, nơi mà Quốc hội đã có 90 ngày để xem xét thỏa thuận trước khi đưa nó vào một cuộc bỏ phiếu lên hay xuống, không có sửa đổi. Mặc dù đảng Cộng hòa, theo truyền thống đảng của thương mại tự do, có một đa số tại cả hai viện của Quốc hội, chúng được phân chia dựa trên giá trị của TPP. Donald Trump, một ứng cử viên cho các đề cử của đảng Cộng hòa tổng thống năm tới, đã mô tả nó như là "một cuộc tấn công vào doanh nghiệp của nước Mỹ". Hillary Clinton, ứng cử tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ, cũng đã từ chối chứng thực hợp đồng.

Đối lập như vậy là thiếu khôn ngoan. làm chậm của nền kinh tế Trung Quốc và phục hồi toàn cầu ấm từ cuộc khủng hoảng tài chính đã dẫn đến sự sụt giảm dài hạn trong thương mại thế giới. Thật vậy bằng một số biện pháp, thương mại đang suy giảm thực sự. Điều này là đáng lo ngại bởi vì thương mại vẫn là cách đáng tin cậy nhất cho các nước nghèo để trở nên giàu có. TPP chắc chắn sẽ giúp thúc đẩy nó, đặc biệt là cho các thành viên nghèo hơn của câu lạc bộ. Hơn nữa, các thành viên TPP của tuyên bố rằng họ đang mở ra cho các nước khác tham gia thỏa thuận.. Thất bại, mà lớn nhất của nó, nó không bao gồm Trung Quốc-có thể bị gạt ra , nếu các thành viên TPP có đủ can đảm để đưa vào.

( Theo The Economist )

LÊ HOÀNG THIÊN TÂN